Nhà trường đã chuyển sang website mới tại địa chỉ: thptchuyenlequydon.quangtri.edu.vn. Mong các bạn vui lòng truy cập địa chỉ trên.

Video Clip

 • Những người ở lại trong lòng đất

  Trương Nhất Nguyên - Á khoa khối B toàn quốc

  Địa đạo Vịnh Mốc - Huyền thoại trong lòng đất...

  Tin về thành tích IOE năm học 2014-2015 trên...

  Phóng sự về trường trên sóng QTV

 • Thư viện hình ảnh

  Lịch thi & phòng thi

  Lịch thi & phòng thi

  Liên kết

  Trang nhất » Giới thiệu

  Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn 20 năm xây dựng và trưởng thành
  Ngày tạo: 29/05/2012   Lượt xem: 7603

  (Báo QT) Cùng với sự kiện tỉnh Quảng Trị được lập lại, năm 1989, Sở Giáo dục- Đào tạo Quảng Trị đã quyết định thành lập khối Chuyên trực thuộc trường THPT Đông Hà. 5 năm sau, theo quyết định của UBND tỉnh ký ngày 19/9/1994

  Trường Chuyên tỉnh Quảng Trị (nay là Trường PTTH chuyên Lê Quý Đôn) chính thức được thành lập dựa trên cơ sở sự hợp nhất khối Chuyên trực thuộc Trường THPT Đông Hà và Trường Chuyên cấp II của tỉnh từ thị xã Quảng Trị chuyển ra.
  Trải qua 20 năm thành lập khối Chuyên THPT và 15 năm Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn xây dựng và phát triển, khoảng thời gian không phải là nhiều nhưng cũng đủ để các thế hệ thầy trò dưới mái trường này khẳng định sức bật, sức vươn lên mạnh mẽ của một trường trọng điểm chất lượng cao luôn dẫn đầu trong công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi cho tỉnh Quảng Trị... 


   

   Thạc sĩ Nguyễn Văn Nhân, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị)

  Thuở ban đầu khi mới được thành lập, thầy trò trường chuyên đã phải đối mặt với không ít khó khăn. Cơ sở vật chất còn thiếu, đội ngũ giáo viên chưa đủ mạnh, khuôn viên trường lớp, sân bãi còn ngổn ngang, bề bộn…Tuy nhiên, với ý chí quyết tâm cao độ, Ban Giám hiệu và tập thể sư phạm nhà trường đã không ngừng nỗ lực cố gắng, quyết tâm phấn đấu vươn lên. 

  Từ con số ít ỏi của năm học đầu tiên (năm 1994-1995) toàn trường có 28 giáo viên, 370 học sinh thuộc 6 môn chuyên của cả 2 khối (cấp II và III), đến nay, trường đã có 21 lớp với 649 học sinh chuyên THPT, được biên chế thành 7 khối gồm chuyên Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Văn, Tiếng Anh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên có 69 người (trong đó có 58 giáo viên, 4 cán bộ quản lý, 7 cán bộ hành chính), được biên chế thành 9 tổ chuyên môn là Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Văn, Tiếng Anh, Sử - Địa, Thể- Kỹ- GDCD và 1 tổ Văn phòng. Tất cả 62 CBQL và GV đều tốt nghiệp Đại học Sư phạm hệ chính quy, có 1 tiến sĩ, 11 thạc sĩ và 5 giáo viên đang theo học cao học. Những con số trên đã cho thấy rõ sự phát triển nhanh chóng về quy mô đào tạo cũng như số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. 

  Về mặt cơ sở vật chất, từ chỗ phải học chung, học ghép với trường THPT Đông Hà, sau đó được tách ra thành một ngôi trường riêng nhưng vẫn còn chung khuôn viên với trường bạn, đến nay, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã có một cơ sở khang trang, thoáng rộng. 

  Trường có 21 phòng học đảm bảo đầy đủ cho toàn trường học văn hóa và bồi dưỡng chuyên sâu, 2 phòng tin học, 3 phòng thí nghiệm Lý, Hoá, Sinh, 1 phòng học bộ môn, 1 phòng học lớn lắp đặt các thiết bị dạy học hiện đại, 1 phòng học ngoại ngữ, 1 thư viện điện tử với hơn 10 ngàn đầu sách phong phú, đa dạng phục vụ tích cực cho giảng dạy, học tập và bồi dưỡng học sinh giỏi, 1 nhà học đa năng đạt chuẩn để học tập và thi đấu, 1 khu cư xá học sinh 3 tầng thoáng mát có sức chứa trên 100 học sinh ở nội trú, 1 nhà ăn phục vụ học sinh nội trú đầy đủ tiện nghi.

   
  Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn hôm nay. Ảnh: V.M.H


  Sân trường được đổ nền bê-tông, có thảm cỏ cây xanh, bóng mát hài hoà hợp lý tạo được cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp trong trường học. Hệ thống chiếu sáng trong lớp, phòng ở, nhà tập, sân trường được bố trí đầy đủ, khoa học, phục vụ hiệu quả cho học sinh học tập, sinh hoạt. Phòng tin học có 70 máy tính có cấu hình tốt, tốc độ xử lý cao, có thiết bị nghe nhìn hiện đại, Projector, Monitor 54 inch, platma 50 incher. Các phòng thí nghiệm Lý- Hóa- Sinh tương đối đầy đủ các thiết bị phục vụ cho học thực hành, thí nghiệm... 

  So với một số trường chuyên lớn trên toàn quốc thì quy mô xây dựng phát triển của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Quảng Trị có thể chưa bằng, nhưng xét về mặt chất lượng giáo dục đào tạo, thầy trò trường Lê Quý Đôn có thể tự hào về những gì mình đã gặt hái được. Tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp của trường luôn đạt 100%, thi học sinh giỏi tỉnh luôn dẫn đầu về số lượng và chất lượng giải.
   
  Chỉ tính riêng trong lĩnh vực thi học sinh giỏi quốc gia, từ năm học 2003 - 2004 đến nay, trường đạt 183 giải (trong đó có nhiều giải nhất, nhì và ba). Rất nhiều học sinh của trường tham dự các kỳ thi Olympic 30/4 đạt huy chương Vàng, Bạc, Đồng. Có em đạt giải kỳ thi giải toán trên máy tính bỏ túi cấp quốc gia; đạt điểm cao trong kỳ thi tuần, tháng và lọt vào kỳ thi quý cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Tỉ lệ học sinh đỗ đại học cũng liên tục tăng qua các năm. Từ con số 78% năm học 2003-2004, đến năm học 2008-2009 đã tăng lên 95%. Trường được xếp thứ hạng 43 trong tổng số 200 trường có tỉ lệ đỗ đại học cao trong toàn quốc, đặc biệt trong số đó có 2 em đỗ thủ khoa đại học, có 7 em đạt điểm thi đại học từ 27 điểm trở lên. 

  Với những thành tích đã đạt được, trong những năm qua, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã liên tục nhận được Bằng khen và Cờ thi đua của các cấp trao tặng. Từ năm học 2000-2001 đến nay, trường đã 4 lần được nhận Bằng khen và 3 lần nhận Cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc” của UBND tỉnh Quảng Trị. 

  Năm học 2001-2002, trường được nhận Bằng khen và năm học 2005-2006 được tặng Cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc” của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, năm 2002-2003, nhà trường vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng. Năm học 2008-2009, thầy trò Trường chuyên Lê Quý Đôn lại long trọng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước và Bằng khen “Đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2008-2009” của Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo. 

   

  Chỉ tính riêng trong lĩnh vực thi học sinh giỏi quốc gia, từ năm học 2003 - 2004 đến nay, trường đạt 183 giải (trong đó có nhiều giải nhất, nhì và ba). Rất nhiều học sinh của trường tham dự các kỳ thi Olympic 30/4 đạt huy chương Vàng, Bạc, Đồng. Có em đạt giải kỳ thi giải toán trên máy tính bỏ túi cấp quốc gia; đạt điểm cao trong kỳ thi tuần, tháng và lọt vào kỳ thi quý cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Tỉ lệ học sinh đỗ đại học cũng liên tục tăng qua các năm. Từ con số 78% năm học 2003-2004, đến năm học 2008-2009 đã tăng lên 95%. Trường được xếp thứ hạng 43 trong tổng số 200 trường có tỉ lệ đỗ đại học cao trong toàn quốc, đặc biệt trong số đó có 2 em đỗ thủ khoa đại học, có 7 em đạt điểm thi đại học từ 27 điểm trở lên. 

  Đạt được những thành tích trên, trước hết phải kể đến sự quan tâm đầu tư thích đáng của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của lãnh đạo sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Quảng Trị và nhất là tinh thần đoàn kết, sự phấn đấu kiên trì, bền bỉ của tập thể sư phạm nhà trường cũng như tinh thần chăm ngoan, ý thức vượt khó không ngừng vươn lên trong học tập, rèn luyện đạo đức của các thế hệ học sinh. Ngoài ra, sự quan tâm của các ban, ngành trong tỉnh, các cấp chính quyền địa phương và nhân dân tỉnh Quảng Trị cũng là những yếu tố góp phần động viên, khích lệ sự phấn đấu vươn lên của thầy trò Trường chuyên Lê Quý Đôn. 

  Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Quảng Trị thực sự xứng đáng là nơi ươm mầm tài năng, góp phần vào sự nghiệp đào tạo nhân tài cho quê hương, đất nước. Từ mái trường này, 20 năm qua, các thế hệ học sinh đã nối tiếp nhau trưởng thành. Có rất nhiều em hiện nay là tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư đầu ngành, giảng viên các trường đại học danh tiếng; rất nhiều em đang công tác trên mọi lĩnh vực khác nhau khắp mọi miền đất nước. Sự phấn đấu không mệt mỏi và thành tích các em đạt được đã, đang và sẽ góp phần vào việc làm rạng danh cho truyền thống của nhà trường. 

  Năm học 2009-2010 này, hệ Chuyên bước vào tuổi 20 và Trường Chuyên Lê Quý Đôn bước vào tuổi 15. Với chủ đề trọng tâm: " Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục" nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của ngành Giáo dục – Đào tạo tỉnh Quảng Trị, thầy trò Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn quyết tâm vượt qua thử thách, hoàn thành tốt những nhiệm vụ chính sau: 

  Kiên định với mục tiêu giáo dục toàn diện. Mỗi học sinh cần có nền tảng kiến thức cơ bản, vững chắc về các lĩnh vực khoa học xã hội, khoa học tự nhiên; tích cực tham gia các hoạt động giáo dục ngoài giờ, các hoạt động xã hội; rèn luyện kỹ năng sống; có thái độ đúng đắn trước các vấn đề của cuộc sống; chống lại các hiện tượng tiêu cực; chống các biểu hiện ăn chơi, đua đòi, hưởng thụ. 

  Tiếp tục chú trọng các mục tiêu về chuyên môn, nâng cao hơn nữa thành tích học sinh giỏi trên nền giáo dục toàn diện; tập trung giáo dục mũi nhọn, phấn đấu có nhiều học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Tiếp tục giữ vững và nâng cao tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp và đại học, có nhiều học sinh đỗ thủ khoa. 

  Mỗi thầy giáo, cô giáo cần tiếp tục tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, hiểu biết pháp luật. Khai thác và sử dụng có hiệu quả các thiết bị dạy học; tích cực cải tiến nội dung, phương pháp giảng dạy; chú trọng việc tổ chức hướng dẫn học sinh tập dượt nghiên cứu khoa học. Các tổ chuyên môn tập trung xây dựng chương trình khung cho toàn cấp học phù hợp với từng khối lớp. 

  Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động dạy và học; nâng cao hiệu quả tự học, tự bồi dưỡng cho cả thầy và trò. 

  Triển khai phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nhằm tạo một bước đột phá trong giáo dục toàn diện, rèn luyện kỹ năng sống, tổ chức hoạt động tập thể vui tươi, lành mạnh cho học sinh . Tiếp tục nâng cấp và xây dựng cơ sở vật chất tiến tới xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. 

  Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, thầy trò Trường chuyên Lê Quý Đôn vẫn quyết tâm ra sức thi đua dạy tốt - học tốt, xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị. Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn sẽ mãi mãi là nơi ươm mầm tài năng cho quê hương, đất nước.


  Các tin khác:
  Các tin cũ hơn:

  Tìm kiếm

  Thi thử THPT QG

  TV tuyển sinh và du học

  Tư vấn tuyển sinh và du học

  Học sinh tiêu biểu

  Họ tên: Nguyễn Văn Hoàng

  Thông tin: Lớp 12 Hóa

  Thành tích: Giải Nhì HSGQG môn Hóa năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Đình Sáng

  Thông tin: Lớp 11 Hóa

  Thành tích: Giải Nhì HSGQG môn Hóa năm 2017

  Họ tên: Đặng Quỳnh Giao

  Thông tin: Lớp 12 Anh

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Tiếng Anh năm 2017

  Họ tên: Hồ Thu Thủy

  Thông tin: Lớp 11 Anh

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Tiếng Anh năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Hữu Phong

  Thông tin: Lớp 12 Tin

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Tin năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Tường Lanh

  Thông tin: Lớp 12 Văn

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Văn năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Tiến Đạt

  Thông tin: Lớp 11 Toán

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Toán năm 2017

  Họ tên: Trần Lê Anh Quân

  Thông tin: Lớp 12 Anh

  Thành tích: Giải KK HSGQG môn Tiếng Anh năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Hữu Hiếu

  Thông tin: Lớp 11 Tin

  Thành tích: Giải KK HSGQG môn Tin năm 2017

  Họ tên: Trần Khánh Hà

  Thông tin: Lớp 12 Văn

  Thành tích: Giải KK HSGQG môn Văn năm 2017

  Họ tên: Phạm Lâm Phương Quỳnh

  Thông tin: Lớp 12 Văn

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Văn năm 2017

  Họ tên: Phan Minh Phu

  Thông tin: Lớp 12 Địa

  Thành tích: Giải KK HSGQG môn Địa lý năm 2017

  Họ tên: Võ Thục Khánh Huyền

  Thông tin: Lớp 10 Toán

  Thành tích: HCB Tìm kiếm Tài năng Toán học trẻ tại Singapore năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Tiến Đạt

  Thông tin: Lớp 12 Toán

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Toán năm học 2017-2018

  Họ tên: Lê Minh Thắng

  Thông tin: Lớp 11 Lý

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Vật lý năm học 2017-2018

  Họ tên: Nguyễn Nhật Thiên

  Thông tin: Lớp 11 Hóa

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Hóa học năm học 2017-2018

  Họ tên: Ngô Thị Phụng

  Thông tin: Lớp 12 Sinh

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Sinh học năm học 2017-2018

  Họ tên: Đinh Nguyễn Ngọc Khánh

  Thông tin: Lớp 11 Văn

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Ngữ văn năm học 2017-2018

  Họ tên: Trần Anh Thư

  Thông tin: Lớp 11 Sử

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Lịch sử năm học 2017-2018

  Họ tên: Lê Thị Hoài Phượng

  Thông tin: Lớp 12 Sử-Địa

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Lịch sử năm học 2017-2018

  Họ tên: Trần Thị Mỹ Huyền

  Thông tin: Lớp 11 Địa

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Địa lý năm học 2017-2018

  Họ tên: Hồ Thu Thủy

  Thông tin: Lớp 12 Anh

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Tiếng Anh năm học 2017-2018

  Họ tên: Hoàng Thị Quỳnh Giao

  Thông tin: Lớp 12 Anh

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Tiếng Anh năm học 2017-2018

  Họ tên: Lê Hoàng Hạnh Lan

  Thông tin: Lớp 11 Anh

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Tiếng Anh năm học 2017-2018

  Họ tên: Nguyễn Quang Nghĩa

  Thông tin: Lớp 11 Anh

  Thành tích: Giải Nhất Chinh phục năm 2017

  Thay lời tri ân

  Họ tên: Tập thể lớp Toán - Tin (94-97)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: 5.000.000đ (thành lập trường) và 15.000.000đ (HB)

  Họ tên: Tập thể lớp Toán-Lý-Tin (92-95)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: 20.000.000đ

  Họ tên: Cựu học sinh

  Thông tin: Khóa 1993-1996

  Đóng góp: 20.000.000đ

  Họ tên: Tập thể lớp Toán-Tin và Hóa-Sinh (95-98)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: 16.000.000đ

  Họ tên: Tập thể lớp Lý - Hóa (94-97)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: 7.500.000đ (50% ủng hộ trường, 50% HB)

  Họ tên: Đào Thiên Hương

  Thông tin: Chuyên Toán 1993-1996

  Đóng góp: 10.000.000đ (HB)

  Họ tên: Đoàn Hồ Đức Lễ

  Thông tin: Chuyên Hóa 1995-1998

  Đóng góp: 5.000.000đ

  Họ tên: Trần Ngọc Lưu

  Thông tin: Chuyên Toán 1995-1998

  Đóng góp: 5.000.000đ

  Họ tên: Hồ Ngọc Thăng

  Thông tin: Chuyên Hóa 1995-1998

  Đóng góp: 5.000.000đ

  Họ tên: Lê Trần Bảo

  Thông tin: Chuyên Lý 1994-1997

  Đóng góp: 5.000.000đ (HB)

  Họ tên: Hồ Ngọc Tân + Nguyễn Nữ Thanh Hương

  Thông tin: Chuyên Toán 1998-2001 + Chuyên Lý 2000-2003

  Đóng góp: 5.000.000đ

  Họ tên: Phan Thị Minh Nghĩa

  Thông tin: Chuyên Văn 1991-1993

  Đóng góp: 2.000.000đ

  Họ tên: Phan Thanh Chung

  Thông tin: Chuyên Hóa 2000-2003

  Đóng góp: 1.000.000đ

  Họ tên: Lê Công Nam

  Thông tin: Chuyên Lý 1991-1994

  Đóng góp: 800.000đ

  Họ tên: Nguyễn Hà Lan Phương

  Thông tin: cựu học sinh khóa 2002-2005

  Đóng góp: 500.000đ

  Họ tên: Nguyễn Thị Quỳnh Trang

  Thông tin: cựu học sinh khóa 2002-2005

  Đóng góp: 500.000đ

  Họ tên: Trần Tiến Dũng

  Thông tin: cựu học sinh khóa 2002-2005

  Đóng góp: 500.000đ

  Họ tên: Tô Thị Ngọc Thùy

  Thông tin: Chuyên Toán 1995-1998

  Đóng góp: 200.000đ

  Họ tên: Phạm Văn Thọ

  Thông tin: cựu học sinh khóa 1990-1993

  Đóng góp: 1.000.000đ

  Họ tên: Tập thể lớp Toán - Tin (94-97)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: bổ sung 2.000.000đ (HB)

  Họ tên: Tập thể lớp Lý - Hóa (94-97)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: bổ sung 10.500.000đ (tổng: 18.000.000đ - 13.000.000 (HB) + 5.000.000đ (lễ hội))

  Họ tên: Tập thể lớp Văn - Anh (94-97)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: 3.000.000đ

  Họ tên: Đoàn Tín Nghĩa

  Thông tin: Chuyên Toán 1997-2000

  Đóng góp: 1.000.000đ

  Họ tên: Cựu học sinh

  Thông tin: Chuyên Hóa 2000-2003

  Đóng góp: 9.000.000đ (HB)

  Họ tên: Lớp Văn-Anh, Toán, Lý, Hóa, Tin

  Thông tin: cựu học sinh khóa 1999-2002

  Đóng góp: 32.100.000đ (trong đó có 25.600.000đ tiền quà tặng)

  Tiện ích

  •Thống kê truy cập

  3568246
  loading
  Mudim v0.8 Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp Tự động Chính tảBỏ dấu kiểu mới [ Bật/Tắt (F9) Ẩn/Hiện (F8) ]