Nhà trường đã chuyển sang website mới tại địa chỉ: thptchuyenlequydon.quangtri.edu.vn. Mong các bạn vui lòng truy cập địa chỉ trên.

Video Clip

 • Những người ở lại trong lòng đất

  Trương Nhất Nguyên - Á khoa khối B toàn quốc

  Địa đạo Vịnh Mốc - Huyền thoại trong lòng đất...

  Tin về thành tích IOE năm học 2014-2015 trên...

  Phóng sự về trường trên sóng QTV

 • Thư viện hình ảnh

  Lịch thi & phòng thi

  Lịch thi & phòng thi

  Liên kết

  Trang nhất » Thơ văn nhà trường

  Trịnh Công Sơn và nỗi ám ảnh về cái chết trong nhạc ngữ của ông
  Ngày tạo: 26/02/2013   Lượt xem: 3621

   Nhân kỉ niệm 74 năm ngày sinh của Trịnh Công Sơn

   Người ta gọi Trịnh Công Sơn là "sứ giả tình yêu", "kẻ du ca về phận người"  hay "người tình mọi thế hệ"… nhưng có lẽ với tên gọi mà nhạc sĩ Văn Cao đặc biệt yêu mến dành tặng ông: "Con người thi ca" thì chức danh ấy phù hợp hơn cả. Bởi Trịnh là một nhạc sĩ, điều đó đã hẳn, nhưng trên và trước hết người nhạc sĩ ấy là một thi sĩ tự trong bản chất và "trong cách thế sai sử ngôn ngữ của mình" ( Bùi Vĩnh Phúc). Chính vì vậy, nhạc phẩm của ông cũng đồng thời được xem là thi phẩm. Những thi phẩm nối nghệ thuật với đời thường, nối trái tim yêu con người vào những phạm trù thiêng liêng như tình yêu , quê hương, thân phận…để rồi từ  đó đã khai sinh những tình ca tiếp nối tình ca như  Cát bụi, Hạ trắng, Diễm xưa, Ướt mi, Mưa hồng, …Những ca khúc đi vào lòng người, minh chứng cho một trí tuệ một tài năng lớn của nền nghệ thuật dân tộc.

  Trong cõi riêng của mình, Trịnh thường thể hiện những nỗi ám ảnh lớn thường trực, đó có thể là ám ảnh về nỗi cô đơn của con người trong không gian, ám ảnh về đời sống ngắn ngủi phai tàn, hay là sự day dứt về tình yêu vô thường mong manh…Nhân kỉ niệm 74 năm ngày sinh của ông, người viết muốn giới thiệu đến bạn đọc một cảm nhận riêng về Trịnh Công Sơn: “Ám ảnh cái chết”…

  Nhìn bàn tay con người, nó đâu khác gì một biểu tượng cho “sống” và “chết”. Mặt bên này là sự sống, lật bên kia đã là cái chết rồi. Giống như hôm nay vừa gặp nhau nói cười ngày mai đã phải từ biệt cuộc đời. Cặp phạm trù ấy luôn giằng co trong mỗi con người và đặc biệt với Trịnh, “cái chết” là một thao thức ám ảnh khôn nguôi…

  Người yêu Trịnh đến Huế thường về lại con đường Phượng Bay của  những ngày xưa để lắng nghe “Mưa hồng” và thả mình vào giọng ca dịu ngọt của Ngọc Lan, nữ ca sĩ thanh sắc mà mệnh bạc: “Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ”, thế mới thấy đời sống quả là ngắn ngủi. Có thể nói về Trịnh Công Sơn với nhiều tên gọi, nhiều chức danh.Với tôi, ông là một thiền sư đã Ngộ ra sự phù du,tạm bợ của cõi đời. Trong mắt thi nhân, trần gian chỉ là một cõi tạm mong manh mà biết bao số kiếp tìm đến neo đậu gửi gắm thân mình. Bởi thế hơn ai hết Trịnh là người sợ hãi nhất cái giây phút phải lìa xa trần thế này.

  Triết học Phương Tây cho rằng cái chết không thuộc về đời người, nó thuộc về vũ trụ, nó giống như bức tường trắng vô nghĩa. Nhưng với phương Đông cái chết thuộc về đời người. Nó luôn găm vào mỗi con người và trở thành một nỗi lo thường trực, con người có thể ra đi khỏi thế giới này bất kì lúc nào.

  Trịnh luôn quan tâm đến ngày xác thân không còn trên cõi đời này nữa, chẳng phải nghệ sĩ chán sống, trái lại ông nghĩ đến cái chết vì quá yêu cuộc sống. Mà chết thì gần gụi sự sống biết bao. Ngay trong “ xuân thì đã thấy bóng trăm năm” (Một cõi đi về), chữ Tử cứ treo lơ lửng trên đầu người,trong giấc ngủ: “Một lần nằm mơ tôi thấy tôi qua đời” (Bên đời hiu quạnh), cái chết luôn thường trưc trong suy nghĩ: “Ví dụ bây giờ tôi phải đi/ Tôi phải đi tay chia ly cùng đời sống” (Tiến thoái lưỡng nan) hay “ Dưới vành nôi mọc từng nấm mồ/ Dưới chân ngày cỏ xót xa đưa” (Cỏ xót xa đưa)…cái chết là tất yếu là bất khả kháng đối với con người. Bởi vậy Trịnh Công Sơn muốn nhìn nhận cái ngày về nơi cuối trời làm mây trôi đó một cách bình tĩnh không sợ hãi không ân hận. Cái chết trong cái nhìn  của thi nhân cũng nhẹ nhàng tự nhiên như “ lá úa trên cao rụng đầy” (Cát bụi), cái việc “Cho trăm năm vào chết một ngày” (Cát bụi) được đón nhận bằng thái độ bình thản: “Lòng không buồn mấy” (Bên đời hiu quạnh) hệt như một giấc mơ “Tôi thấy tôi qua đời” mà thôi.

  Như vậy viết về cái chết, Trịnh Cônng Sơn đã chững tỏ bản lĩnh của một thiền sư đã Ngộ ra lẽ vô luân của cuộc đời. Cái chết chỉ là sự hóa kiếp của xác thân, là sự trở về trong “ lễ đón đầy hoa quả”. Trịnh khuyên con người hãy đón cái chết nhẹ nhàng, tự tại, như nhiên như một đứa con xa tiếp tục hành trình về chốn quê nhà. Cái chết không thật đáng sợ, bởi lẽ “cái mất không hẳn là mất, cái còn thì vẫn mãi còn”. Linh hồn con người,trái tim con người cùng tấm lòng yêu đời vẫn mãi mãi còn lại trên trần gian.

  Trịnh Công Sơn đã giải thoát con người khỏi nỗi sợ chết bằng cách chuẩn bị trước cho mình nhẹ nhàng không thắc mắc điều gì. Cái chết như thế cũng là hiện thân của sự sống. Để ý nghĩa sự sống vượt qua cột mốc của cái chết, đời một đời người kéo dài tới cõi hư vô, còn cách gì hơn là sống trọn vẹn cho hiện tại, sống với một tấm lòng.Đó chính là chữ Tâm chữ Tình mà Trịnh muốn gửi lại cho đời, muốn trao đến muôn loài.

  Trong những sáng tác của mình Trịnh Công Sơn nhắc nhiều đến cõi tạm, không phải để truyền bá đến con người tư tưởng chia tay trần thế đắng cay này mà để giác ngộ cho người ta cái phù du danh lợi, cái phi lí tranh chấp và hận thù nhằm hối thúc con người biết đem yêu thương chống lại sự mong manh của cõi đời. Là một thiền sư du ca, Trịnh đã ân cần chìa đôi tay guộc gầy lóng ngón đầy ưu tư về cuộc sống của mình xuống cõi thiên thu, vừa như xoa dịu, vừa như vỗ về con người. Và trong tư cách ấy ta có thể hiểu rằng tuy nói về cõi tạm, ám ảnh về cái chết thế nhưng cõi tạm của Trịnh Công Sơn là cõi vĩnh hằng, cõi yêu thương. Bởi thế nghe Trịnh viết về cái chết con người không hề tuyệt vọng mà còn muốn mở rộng cõi thế và tình yêu trần gian sang cả thế giới bên kia : “ Tôi là ai mà còn trần gian thế/ Tôi là ai mà yêu quá đời này”…

  Gần bốn mươi năm qua, những ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã đưa âm nhạc đi vào cuộc sống thăng trầm của nhân dân Việt. Bởi ông là một nghệ sĩ, một nhà thơ lớn,một triết gia đáng kể, một thiên tài không thể chối cãi. Những ám ảnh trong thế giới của ông cuối cùng đều quy về một thông điệp súc tích tốt đẹp mà ông gửi đến cuộc đời gửi đến con người về tình yêu về cuộc sống về lòng nhân ái rạng ngời. Trọn một đời,Trịnh đã nói thay cho chúng ta những băn khoăn những đớn đau những ngỡ ngàng và cả những chán chường hoài nghi về thân phận con người về tình yêu thương gắn bó về sự tan nát chia xa. “ Trịnh Công Sơn trọn vẹn là một tấm lòng một tâm hồn rực rỡ Việt Nam” (Thanh Tùng). Yêu mến và ngưỡng vọng về ông: Trịnh Công Sơn, nhạc sĩ, thi sĩ, một nghệ sĩ thiên tài.

                                              ( Lê Si Na)


  Các tin khác:
  Các tin cũ hơn:

  Tìm kiếm

  Thi thử THPT QG

  TV tuyển sinh và du học

  Tư vấn tuyển sinh và du học

  Học sinh tiêu biểu

  Họ tên: Nguyễn Văn Hoàng

  Thông tin: Lớp 12 Hóa

  Thành tích: Giải Nhì HSGQG môn Hóa năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Đình Sáng

  Thông tin: Lớp 11 Hóa

  Thành tích: Giải Nhì HSGQG môn Hóa năm 2017

  Họ tên: Đặng Quỳnh Giao

  Thông tin: Lớp 12 Anh

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Tiếng Anh năm 2017

  Họ tên: Hồ Thu Thủy

  Thông tin: Lớp 11 Anh

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Tiếng Anh năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Hữu Phong

  Thông tin: Lớp 12 Tin

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Tin năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Tường Lanh

  Thông tin: Lớp 12 Văn

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Văn năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Tiến Đạt

  Thông tin: Lớp 11 Toán

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Toán năm 2017

  Họ tên: Trần Lê Anh Quân

  Thông tin: Lớp 12 Anh

  Thành tích: Giải KK HSGQG môn Tiếng Anh năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Hữu Hiếu

  Thông tin: Lớp 11 Tin

  Thành tích: Giải KK HSGQG môn Tin năm 2017

  Họ tên: Trần Khánh Hà

  Thông tin: Lớp 12 Văn

  Thành tích: Giải KK HSGQG môn Văn năm 2017

  Họ tên: Phạm Lâm Phương Quỳnh

  Thông tin: Lớp 12 Văn

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Văn năm 2017

  Họ tên: Phan Minh Phu

  Thông tin: Lớp 12 Địa

  Thành tích: Giải KK HSGQG môn Địa lý năm 2017

  Họ tên: Võ Thục Khánh Huyền

  Thông tin: Lớp 10 Toán

  Thành tích: HCB Tìm kiếm Tài năng Toán học trẻ tại Singapore năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Tiến Đạt

  Thông tin: Lớp 12 Toán

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Toán năm học 2017-2018

  Họ tên: Lê Minh Thắng

  Thông tin: Lớp 11 Lý

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Vật lý năm học 2017-2018

  Họ tên: Nguyễn Nhật Thiên

  Thông tin: Lớp 11 Hóa

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Hóa học năm học 2017-2018

  Họ tên: Ngô Thị Phụng

  Thông tin: Lớp 12 Sinh

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Sinh học năm học 2017-2018

  Họ tên: Đinh Nguyễn Ngọc Khánh

  Thông tin: Lớp 11 Văn

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Ngữ văn năm học 2017-2018

  Họ tên: Trần Anh Thư

  Thông tin: Lớp 11 Sử

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Lịch sử năm học 2017-2018

  Họ tên: Lê Thị Hoài Phượng

  Thông tin: Lớp 12 Sử-Địa

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Lịch sử năm học 2017-2018

  Họ tên: Trần Thị Mỹ Huyền

  Thông tin: Lớp 11 Địa

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Địa lý năm học 2017-2018

  Họ tên: Hồ Thu Thủy

  Thông tin: Lớp 12 Anh

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Tiếng Anh năm học 2017-2018

  Họ tên: Hoàng Thị Quỳnh Giao

  Thông tin: Lớp 12 Anh

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Tiếng Anh năm học 2017-2018

  Họ tên: Lê Hoàng Hạnh Lan

  Thông tin: Lớp 11 Anh

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Tiếng Anh năm học 2017-2018

  Họ tên: Nguyễn Quang Nghĩa

  Thông tin: Lớp 11 Anh

  Thành tích: Giải Nhất Chinh phục năm 2017

  Thay lời tri ân

  Họ tên: Tập thể lớp Toán - Tin (94-97)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: 5.000.000đ (thành lập trường) và 15.000.000đ (HB)

  Họ tên: Tập thể lớp Toán-Lý-Tin (92-95)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: 20.000.000đ

  Họ tên: Cựu học sinh

  Thông tin: Khóa 1993-1996

  Đóng góp: 20.000.000đ

  Họ tên: Tập thể lớp Toán-Tin và Hóa-Sinh (95-98)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: 16.000.000đ

  Họ tên: Tập thể lớp Lý - Hóa (94-97)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: 7.500.000đ (50% ủng hộ trường, 50% HB)

  Họ tên: Đào Thiên Hương

  Thông tin: Chuyên Toán 1993-1996

  Đóng góp: 10.000.000đ (HB)

  Họ tên: Đoàn Hồ Đức Lễ

  Thông tin: Chuyên Hóa 1995-1998

  Đóng góp: 5.000.000đ

  Họ tên: Trần Ngọc Lưu

  Thông tin: Chuyên Toán 1995-1998

  Đóng góp: 5.000.000đ

  Họ tên: Hồ Ngọc Thăng

  Thông tin: Chuyên Hóa 1995-1998

  Đóng góp: 5.000.000đ

  Họ tên: Lê Trần Bảo

  Thông tin: Chuyên Lý 1994-1997

  Đóng góp: 5.000.000đ (HB)

  Họ tên: Hồ Ngọc Tân + Nguyễn Nữ Thanh Hương

  Thông tin: Chuyên Toán 1998-2001 + Chuyên Lý 2000-2003

  Đóng góp: 5.000.000đ

  Họ tên: Phan Thị Minh Nghĩa

  Thông tin: Chuyên Văn 1991-1993

  Đóng góp: 2.000.000đ

  Họ tên: Phan Thanh Chung

  Thông tin: Chuyên Hóa 2000-2003

  Đóng góp: 1.000.000đ

  Họ tên: Lê Công Nam

  Thông tin: Chuyên Lý 1991-1994

  Đóng góp: 800.000đ

  Họ tên: Nguyễn Hà Lan Phương

  Thông tin: cựu học sinh khóa 2002-2005

  Đóng góp: 500.000đ

  Họ tên: Nguyễn Thị Quỳnh Trang

  Thông tin: cựu học sinh khóa 2002-2005

  Đóng góp: 500.000đ

  Họ tên: Trần Tiến Dũng

  Thông tin: cựu học sinh khóa 2002-2005

  Đóng góp: 500.000đ

  Họ tên: Tô Thị Ngọc Thùy

  Thông tin: Chuyên Toán 1995-1998

  Đóng góp: 200.000đ

  Họ tên: Phạm Văn Thọ

  Thông tin: cựu học sinh khóa 1990-1993

  Đóng góp: 1.000.000đ

  Họ tên: Tập thể lớp Toán - Tin (94-97)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: bổ sung 2.000.000đ (HB)

  Họ tên: Tập thể lớp Lý - Hóa (94-97)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: bổ sung 10.500.000đ (tổng: 18.000.000đ - 13.000.000 (HB) + 5.000.000đ (lễ hội))

  Họ tên: Tập thể lớp Văn - Anh (94-97)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: 3.000.000đ

  Họ tên: Đoàn Tín Nghĩa

  Thông tin: Chuyên Toán 1997-2000

  Đóng góp: 1.000.000đ

  Họ tên: Cựu học sinh

  Thông tin: Chuyên Hóa 2000-2003

  Đóng góp: 9.000.000đ (HB)

  Họ tên: Lớp Văn-Anh, Toán, Lý, Hóa, Tin

  Thông tin: cựu học sinh khóa 1999-2002

  Đóng góp: 32.100.000đ (trong đó có 25.600.000đ tiền quà tặng)

  Tiện ích

  •Thống kê truy cập

  3568246
  loading
  Mudim v0.8 Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp Tự động Chính tảBỏ dấu kiểu mới [ Bật/Tắt (F9) Ẩn/Hiện (F8) ]