Nhà trường đã chuyển sang website mới tại địa chỉ: thptchuyenlequydon.quangtri.edu.vn. Mong các bạn vui lòng truy cập địa chỉ trên.

Video Clip

 • Những người ở lại trong lòng đất

  Trương Nhất Nguyên - Á khoa khối B toàn quốc

  Địa đạo Vịnh Mốc - Huyền thoại trong lòng đất...

  Tin về thành tích IOE năm học 2014-2015 trên...

  Phóng sự về trường trên sóng QTV

 • Thư viện hình ảnh

  Lịch thi & phòng thi

  Lịch thi & phòng thi

  Liên kết

  Trang nhất » Thơ văn nhà trường

  Thư gửi con gái
  Ngày tạo: 12/10/2013   Lượt xem: 2665

   BBT chuyên mục "Những bài văn hay" xin tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc bài viết của Phan Nhật Linh - lớp 12 Văn

              Thư gửi con gái

   

         Gửi con gái yêu của bố!

     Chào con gái yêu! Thế là một mùa hè nữa đã trôi qua và một năm học mới lại bắt đầu. Nhưng bố biết rằng, cảm xúc bây giờ của con khi bước vào năm học này sẽ khác xa với những năm về trước. Bởi năm nay con sẽ phải nỗ lực thật nhiều để bước vào cánh cửa trường đại học. Đó cũng là lúc con bước ra khỏi vòng tay bố mẹ để đến với cuộc đời rộng lớn ngoài kia. Bố yêu con và thực sự thấu hiểu những vất vả mà con gặp phải, nhưng bố thấy lo cho con nhiều hơn. Bố lo không chỉ chuyện học hành mà cả chuyện lối sống của con cũng như giới trẻ lúc này. Phải chăng có cùng chung nỗi lo như bố mà giáo sư Văn Như Cương, trong ngày khai trường, đã có lời nhắn gửi đến các bậc phụ huynh rằng: “Hãy dạy con cái mình sống nhiều hơn với cái thế giới có thật xung quanh mình, đang xảy ra hàng ngày…”

     Chắc có lẽ con sẽ thắc mắc rằng mình cũng đang sống trong cuộc đời thực đây, vậy tại sao giáo sư lại còn nhắc nhở các con phải sống với cái thế giới có thật xung quanh mình nữa? Nhưng con à, sống với thế giới thật ở đây không chỉ là sống cùng với những điều “có thật xung quanh mình, đang xảy ra hàng ngày”…mà phải biết quan tâm, gắn bó với chúng. Bởi thế giới thật chính là những gì bình dị, tươi đẹp xung quanh chúng ta như thiên nhiên, cỏ cây, hoa lá…hay những người bạn, người thân yêu mà ta vẫn gặp gỡ hàng ngày. Thế giới ấy “hoàn toàn trái ngược với thế giới ảo” trên các trang mạng internet vì chúng là những gì thân thuộc, gắn bó với ta chứ không phải những thứ hư ảo mà ta chỉ được nhìn thấy qua màn ảnh. Câu nói của giáo sư như hồi chuông báo động vang lên bên tai bố, khiến bố phải xem lại cách mình dạy dỗ con, không chỉ quan tâm đến việc học tập mà phải quan tâm đến cả cách sống của con. Bố thực sự thấm thía những lời của giáo sư, đồng thời muốn con và các bạn trẻ ngày nay hiểu rằng: “Hãy luôn sống với những giá trị thật của bản thân, sống gắn bó và yêu thương những gì mình đang có trong cuộc sống, đừng mải chìm đắm trong thế giới ảo lắm cạm bẫy kia”.

      Thế nhưng thật đáng buồn khi nhìn vào thực trạng của giới trẻ hiện nay. Bố thấy có rất nhiều bạn trẻ, trong đó có cả con cứ suốt ngày lướt web, lên facebook, ham theo những bức hình đẹp, những câu chuyện không đầu không cuối và thậm chí không đáng tin trong các trang mạng xã hội đó. Các con chỉ quan tâm những câu chuyện vô bổ, giật gân, các con biết nhiều về các “sao”, về những người nổi tiếng nhưng không hề mảy may quan tâm đến các chuyện buồn của bố mẹ, bạn bè hay những người thân yêu xung quanh các con. Các con nhấn một nút “like” trên facebook để thể hiện sự cảm thông, chia sẻ với những người đang đau khổ hay là chung vui với người đang hạnh phúc. Vậy mà, ngoài đời thực khi thấy một người bạn rơi nước mắt các con cũng chẳng quan tâm, thấy những giọt mồ hôi, những sợi bạc trên mái đầu của bố mẹ các con chẳng động lòng, thấy một nụ cười mà chẳng thèm đáp lại. Cứ sống như vậy thì cuộc sống của các con sẽ trở nên tồi tệ biết chừng nào. Sống và chìm đắm trong những mộng tưởng của cuộc sống ảo như vậy, các con sẽ dần mất đi những điều tốt đẹp đang diễn ra trong cuộc sống. Có thể giờ đây khi bố nói ra điều này, con và sẽ có rất nhiều bạn trẻ bật cười xem bố là cổ hủ, đôi khi nặng nề hơn các con lại xem đó là dở hơi. Nhưng bố vẫn muốn các con hiểu rằng cuộc sống này thực sự rất tươi đẹp, hãy dành thời gian nhiều hơn để sống thật với cái thế giới xung quanh đang diễn ra hàng ngày. Hãy dành dù chút ít thời gian thôi ngắm nhìn cỏ cây hoa lá, con sẽ thấy yêu cái màu xanh tươi ấy của thiên nhiên đất trời. Hãy dành dù chỉ chút ít thôi để lắng nghe tiếng mẹ nhắc nhở, tiếng bạn bè cười đùa, tiếng thầy cô dạy bảo. Con sẽ thấy cuộc sống xung quanh con nồng ấm biết bao. Điều ấy không chỉ giúp con yêu đời và sống có ý nghĩa hơn mà qua đó con sẽ thấy mạnh mẽ hơn trước những bão táp, sóng gió trong cuộc đời mình. Chỉ biết chìm đắm trong thế giới ảo, đăng những bức hình đẹp mà không thật, đưa những câu chuyện vô bổ chẳng thực trong cuộc sống trong phút chốc con sẽ được khen ngợi, động viên, chia sẻ. Và cứ như vậy con thấy cuộc sống ấm áp, toàn màu hồng. Thế nhưng khi bước ra cuộc đời thật, mọi khắc nghiệt bão táp buộc mình phải tự đứng lên chống chọi sẽ khiến con chao đảo và dễ dàng gục ngã. Như câu chuyện của một bạn nữ sinh Đà Nẵng phải uống thuốc tự tử vì không chịu được những lời gièm pha trên facebook. Bởi khi đến với trang mạng xã hội này cô bé đó chỉ nghĩ mọi người sẽ luôn ủng hộ, gắn bó với nhau nhưng không ngờ lại có những tin đồn ảo, xấu xa về bản thân khiến cô bé tủi hổ, đau đớn rồi không thể chống chọi được. Tưởng chỉ là chuyện ảo nhưng không ngờ nó lại lan sang cả thế giới thực và làm hại đến chúng ta. Con thấy đấy, cuộc sống chúng ta không phải luôn toàn màu hồng như con thấy trên các trang mạng xã hội đó mà còn có bao thách thức cần phải vượt qua. Vậy nên phải biết sống thật với bản thân, sống nhiều hơn với “cái thế giới có thật xung quanh mình, đang xảy ra hàng ngày…” Có như vậy con mới thấy mình sống ý nghĩa và mạnh mẽ hơn.

     Bố biết, giờ đây con đang có rất nhiều điều phải lo âu, nhưng bố nghĩ bố mẹ chỉ có thể là chỗ dựa cho con thôi còn bước đi và đối mặt ra sao con phải tự mình quyết định. Vậy nên bố muốn con hãy yêu cuộc sống hơn và đừng bao giờ để mình chìm đắm trong thế giới ảo rồi đánh mất những gì tốt đẹp trong cuộc sống. Tất nhiên bố không cấm con dùng các trang mạng xã hội nhưng bố muốn con và các bạn trẻ sống thật nhiều hơn trong cuộc đời và cả sống thật hơn trên các trang mạng xã hội nũa. Hãy sống và có trách nhiệm hơn với cuộc đời mà mình đang sống, phải biết sống và quan tâm nhiều hơn nữa đến mọi người xung quanh.

     Bao tâm sự, nỗi lo của mình bố đã gửi gắm vào từng con chữ rồi đấy. Bố luôn mong con gái yêu và rộng ra là các bạn trẻ ngày nay luôn sống tốt, sống lành mạnh, có ích để trở thành những chủ nhân tương lai xây dựng đất nước giàu mạnh. Hãy cố lên con nhé! Chào con yêu, chúc con học tốt và sống tốt, bố sẽ luôn dõi theo bước con đi. Và nếu con gái đồng ý với những lời bố nói trong thư thì hãy nhấn cho bố một nút “like” trên facebook nhé.

   


  Các tin khác:
  Các tin cũ hơn:

  Tìm kiếm

  Thi thử THPT QG

  TV tuyển sinh và du học

  Tư vấn tuyển sinh và du học

  Học sinh tiêu biểu

  Họ tên: Nguyễn Văn Hoàng

  Thông tin: Lớp 12 Hóa

  Thành tích: Giải Nhì HSGQG môn Hóa năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Đình Sáng

  Thông tin: Lớp 11 Hóa

  Thành tích: Giải Nhì HSGQG môn Hóa năm 2017

  Họ tên: Đặng Quỳnh Giao

  Thông tin: Lớp 12 Anh

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Tiếng Anh năm 2017

  Họ tên: Hồ Thu Thủy

  Thông tin: Lớp 11 Anh

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Tiếng Anh năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Hữu Phong

  Thông tin: Lớp 12 Tin

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Tin năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Tường Lanh

  Thông tin: Lớp 12 Văn

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Văn năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Tiến Đạt

  Thông tin: Lớp 11 Toán

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Toán năm 2017

  Họ tên: Trần Lê Anh Quân

  Thông tin: Lớp 12 Anh

  Thành tích: Giải KK HSGQG môn Tiếng Anh năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Hữu Hiếu

  Thông tin: Lớp 11 Tin

  Thành tích: Giải KK HSGQG môn Tin năm 2017

  Họ tên: Trần Khánh Hà

  Thông tin: Lớp 12 Văn

  Thành tích: Giải KK HSGQG môn Văn năm 2017

  Họ tên: Phạm Lâm Phương Quỳnh

  Thông tin: Lớp 12 Văn

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Văn năm 2017

  Họ tên: Phan Minh Phu

  Thông tin: Lớp 12 Địa

  Thành tích: Giải KK HSGQG môn Địa lý năm 2017

  Họ tên: Võ Thục Khánh Huyền

  Thông tin: Lớp 10 Toán

  Thành tích: HCB Tìm kiếm Tài năng Toán học trẻ tại Singapore năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Tiến Đạt

  Thông tin: Lớp 12 Toán

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Toán năm học 2017-2018

  Họ tên: Lê Minh Thắng

  Thông tin: Lớp 11 Lý

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Vật lý năm học 2017-2018

  Họ tên: Nguyễn Nhật Thiên

  Thông tin: Lớp 11 Hóa

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Hóa học năm học 2017-2018

  Họ tên: Ngô Thị Phụng

  Thông tin: Lớp 12 Sinh

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Sinh học năm học 2017-2018

  Họ tên: Đinh Nguyễn Ngọc Khánh

  Thông tin: Lớp 11 Văn

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Ngữ văn năm học 2017-2018

  Họ tên: Trần Anh Thư

  Thông tin: Lớp 11 Sử

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Lịch sử năm học 2017-2018

  Họ tên: Lê Thị Hoài Phượng

  Thông tin: Lớp 12 Sử-Địa

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Lịch sử năm học 2017-2018

  Họ tên: Trần Thị Mỹ Huyền

  Thông tin: Lớp 11 Địa

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Địa lý năm học 2017-2018

  Họ tên: Hồ Thu Thủy

  Thông tin: Lớp 12 Anh

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Tiếng Anh năm học 2017-2018

  Họ tên: Hoàng Thị Quỳnh Giao

  Thông tin: Lớp 12 Anh

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Tiếng Anh năm học 2017-2018

  Họ tên: Lê Hoàng Hạnh Lan

  Thông tin: Lớp 11 Anh

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Tiếng Anh năm học 2017-2018

  Họ tên: Nguyễn Quang Nghĩa

  Thông tin: Lớp 11 Anh

  Thành tích: Giải Nhất Chinh phục năm 2017

  Thay lời tri ân

  Họ tên: Tập thể lớp Toán - Tin (94-97)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: 5.000.000đ (thành lập trường) và 15.000.000đ (HB)

  Họ tên: Tập thể lớp Toán-Lý-Tin (92-95)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: 20.000.000đ

  Họ tên: Cựu học sinh

  Thông tin: Khóa 1993-1996

  Đóng góp: 20.000.000đ

  Họ tên: Tập thể lớp Toán-Tin và Hóa-Sinh (95-98)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: 16.000.000đ

  Họ tên: Tập thể lớp Lý - Hóa (94-97)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: 7.500.000đ (50% ủng hộ trường, 50% HB)

  Họ tên: Đào Thiên Hương

  Thông tin: Chuyên Toán 1993-1996

  Đóng góp: 10.000.000đ (HB)

  Họ tên: Đoàn Hồ Đức Lễ

  Thông tin: Chuyên Hóa 1995-1998

  Đóng góp: 5.000.000đ

  Họ tên: Trần Ngọc Lưu

  Thông tin: Chuyên Toán 1995-1998

  Đóng góp: 5.000.000đ

  Họ tên: Hồ Ngọc Thăng

  Thông tin: Chuyên Hóa 1995-1998

  Đóng góp: 5.000.000đ

  Họ tên: Lê Trần Bảo

  Thông tin: Chuyên Lý 1994-1997

  Đóng góp: 5.000.000đ (HB)

  Họ tên: Hồ Ngọc Tân + Nguyễn Nữ Thanh Hương

  Thông tin: Chuyên Toán 1998-2001 + Chuyên Lý 2000-2003

  Đóng góp: 5.000.000đ

  Họ tên: Phan Thị Minh Nghĩa

  Thông tin: Chuyên Văn 1991-1993

  Đóng góp: 2.000.000đ

  Họ tên: Phan Thanh Chung

  Thông tin: Chuyên Hóa 2000-2003

  Đóng góp: 1.000.000đ

  Họ tên: Lê Công Nam

  Thông tin: Chuyên Lý 1991-1994

  Đóng góp: 800.000đ

  Họ tên: Nguyễn Hà Lan Phương

  Thông tin: cựu học sinh khóa 2002-2005

  Đóng góp: 500.000đ

  Họ tên: Nguyễn Thị Quỳnh Trang

  Thông tin: cựu học sinh khóa 2002-2005

  Đóng góp: 500.000đ

  Họ tên: Trần Tiến Dũng

  Thông tin: cựu học sinh khóa 2002-2005

  Đóng góp: 500.000đ

  Họ tên: Tô Thị Ngọc Thùy

  Thông tin: Chuyên Toán 1995-1998

  Đóng góp: 200.000đ

  Họ tên: Phạm Văn Thọ

  Thông tin: cựu học sinh khóa 1990-1993

  Đóng góp: 1.000.000đ

  Họ tên: Tập thể lớp Toán - Tin (94-97)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: bổ sung 2.000.000đ (HB)

  Họ tên: Tập thể lớp Lý - Hóa (94-97)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: bổ sung 10.500.000đ (tổng: 18.000.000đ - 13.000.000 (HB) + 5.000.000đ (lễ hội))

  Họ tên: Tập thể lớp Văn - Anh (94-97)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: 3.000.000đ

  Họ tên: Đoàn Tín Nghĩa

  Thông tin: Chuyên Toán 1997-2000

  Đóng góp: 1.000.000đ

  Họ tên: Cựu học sinh

  Thông tin: Chuyên Hóa 2000-2003

  Đóng góp: 9.000.000đ (HB)

  Họ tên: Lớp Văn-Anh, Toán, Lý, Hóa, Tin

  Thông tin: cựu học sinh khóa 1999-2002

  Đóng góp: 32.100.000đ (trong đó có 25.600.000đ tiền quà tặng)

  Tiện ích

  •Thống kê truy cập

  3568246
  loading
  Mudim v0.8 Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp Tự động Chính tảBỏ dấu kiểu mới [ Bật/Tắt (F9) Ẩn/Hiện (F8) ]