Nhà trường đã chuyển sang website mới tại địa chỉ: thptchuyenlequydon.quangtri.edu.vn. Mong các bạn vui lòng truy cập địa chỉ trên.

Video Clip

 • Những người ở lại trong lòng đất

  Trương Nhất Nguyên - Á khoa khối B toàn quốc

  Địa đạo Vịnh Mốc - Huyền thoại trong lòng đất...

  Tin về thành tích IOE năm học 2014-2015 trên...

  Phóng sự về trường trên sóng QTV

 • Thư viện hình ảnh

  Lịch thi & phòng thi

  Lịch thi & phòng thi

  Liên kết

  Trang nhất » Cựu học sinh

  Anh em tài năng
  Ngày tạo: 06/02/2014   Lượt xem: 3619

  (QT) - Nguyễn Minh Châu và Nguyễn Đức Long, sinh năm 1991 và 1992, là anh em ruột tài năng có nhiều vinh hiển giống nhau đến kỳ lạ và có thể nói đây là cặp đôi độc đáo nhất.

  1. Đúng vào thời khắc giao thừa của năm Dương lịch 2014, tôi lang thang trên mạng trò chuyện với những người con yêu của Quảng Trị đang học tập và nghiên cứu ở trong và ngoài nước để cùng nhau chia sẻ ước nguyện đầu năm. Khi tôi gửi những dòng email cho Nguyễn Minh Châu thì em đang đón năm mới ở Thủ đô Paris. Bây giờ, Nguyễn Minh Châu đang học tập và nghiên cứu ở đại học Ecole Superieur de Physique et de Chimie Industrielles de la ville de Paris, Pháp (tạm dịch là Trường Lý Hoá công nghiệp Paris) thuộc khối ParisTech, là hội 12 trường lớn ở Paris đào tạo về khoa học kỹ thuật. Còn Nguyễn Đức Long, em ruột Minh Châu đang ở Thủ đô Hà Nội, học lớp cử nhân Khoa học tài năng Vật lý (thuộc chương trình chuẩn quốc tế về tài năng Vật lý) -Đại học Quốc gia Hà Nội. 

  Nguyễn Minh Châu trước phòng thí nghiệm của trường đại học ở Pháp, nơi mà Pierre và Marie Curie tìm thấy Radium vào tháng 10/1898


  Câu chuyện anh em Minh Châu, Đức Long học giỏi không phải đến giờ mới nổi tiếng, mà ngay từ những ngày còn ở quê, anh em này liên tiếp gặt hái thành công với nhiều phần thưởng khiến không ít bạn bè, thầy cô ngưỡng mộ. Hai anh em Minh Châu và Đức Long hơn kém nhau đúng một tuổi, học cách nhau một lớp, cùng một trường tiểu học, THCS. Những năm học này, các kỳ thi học sinh giỏi các cấp anh em họ đều đoạt nhiều giải Nhất.

  Kết thúc trung học cơ sở, năm trước người anh thi trúng tuyển vào lớp 10 chuyên Lý thì năm sau người em cũng thi trúng tuyển vào lớp 10 chuyên Lý cùng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Học giỏi và đam mê, anh em họ năm nào cũng đứng đầu môn chuyên. Bất ngờ nối tiếp bất ngờ, năm trước người anh thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý đạt giải Ba thì năm sau người em dự thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý cũng đạt giải Ba.

  Nếu như người em Quốc Long có chỉ số EQ thuộc đa năng thì người anh Minh Châu đi vào chuyên sâu, rất đam mê nghiên cứu thiên văn. Năm lớp 11, Minh Châu đã tự mày mò làm kính thiên văn để quan sát. Với tuổi học sinh phổ thông, việc nghiên cứu sáng tạo của Minh Châu rất được nhiều người khâm phục.

  Song có lẽ điều làm mọi người bất ngờ nhất là cũng năm học đó Minh Châu viết quyển sách “Thiên văn thường thức” dày 60 trang, được chia nhiều chương, chuyển tải đầy đủ nội dung cơ bản về thiên văn để những người yêu thích môn này có điều kiện tiếp tục nghiên cứu sâu hơn. Cầm quyển sách trên tay tôi vô cùng ngạc nhiên với cách sắp xếp các phần, chương, mục và kỹ năng diễn đạt ngôn ngữ khoa học của cậu học sinh lớp 11. Thầy Lê Chí, người trực tiếp dạy môn Vật lý của em, đánh giá rằng đọc lại những dòng giới thiệu nội dung quyển sách thấy sự tự tin và cháy bỏng niềm đam mê nghiên cứu khoa học của Minh Châu. Châu xem quyển sách mình viết chứa đựng những gì mà em biết về thiên văn, những gì là cơ bản nhất giúp mọi người tìm hiểu về thiên văn. “Khi viết quyển sách này tôi cố gắng dẹp các quyển sách trước đó sang một bên và cố trình bày khái quát vấn đề một cách dễ hiểu nhất. Hy vọng quyển sách sẽ giúp các bạn một nền tảng vững chắc trong lĩnh vực thiên văn...”, với những suy nghĩ độc lập như thế, Minh Châu đầy tự tin bước vào đời. 

  Hai anh em Nguyễn Minh Châu và Nguyễn Đức Long


  Do bận học hành nên Minh Châu phải gác lại nghiên cứu sang một bên, tập trung cho thi đại học. Năm ấy, Minh Châu thi đại học và trúng tuyển, được chọn vào lớp Cử nhân khoa học tài năng Vật lý của Đại học Khoa học Tự nhiên thì năm sau Đức Long cũng lại thi trúng tuyển vào lớp Cử nhân khoa học tài năng Vật lý của Đại học Khoa học Tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội. Những năm học ở đây anh em họ trở thành những gương mặt sinh viên tiêu biểu của Đại học Quốc gia Hà Nội và liên tục đoạt những giải cao của các kỳ thi quốc gia tổ chức.

  Khi đang học năm thứ ba của Đại học Quốc gia Hà Nội, Minh Châu dự thi và được Trường Ecole Superieur de Physique et de Chimie Industrielles de la ville de Paris cấp cho học bổng Eiffel, đây là học bổng lớn nhất của Chính phủ Pháp. Do được chuẩn bị từ trước nên khi sang Pháp, Minh Châu vào học chính thức, bỏ qua thời gian học dự bị như những sinh viên các nước khác. Việc học của Minh Châu ở Pháp cũng khá đặc biệt. Một tuần có 5 ngày đi học, có 1 buổi dành cho học tiếng, 1 buổi dành chơi thể thao với nghỉ ngơi, 4 buổi học trên lớp và 4 buổi thực hành. Minh Châu rất đam mê học hành nghiên cứu để đạt được sở thích của mình là tiếp xúc và làm những công việc liên quan đến Vật lý.

  Còn người em Đức Long tài năng không kém anh mình. Thường thì khi trúng tuyển vào lớp Cử nhân khoa học tài năng, sinh viên phải học tiếng nước ngoài mất một năm. Nhiều em không học nổi bị nhà trường trả lại học lớp bình thường. Còn Đức Long sau một năm học tiếng Anh kết quả em đạt 10 điểm, được nhà trường cho lên học chính thức, miễn thi môn ngoại ngữ, đầu vào của lớp cử nhân khoa học tài năng Vật Lý.

  2. Anh em Minh Châu và Đức Long kể rằng bố họ là một lái xe, mẹ là một cán bộ nhân viên cấp huyện, trú tại phường 1, thành phố Đông Hà. Họ luôn tôn vinh bố mẹ mình, những người bình dị, mẫu mực, đáng kính, rất mực thương yêu các con.

  Những năm kinh tế còn khó khăn, nhà chỉ có hai anh em, bữa cơm của gia đình rau nhiều hơn thịt. Bữa sáng của mỗi anh em là 1.000 đồng, đủ để mua một gói xôi. Nếu muốn ăn ngon hơn một tí, họ phải nhịn một bữa để dành. Bạn bè cùng trang lứa, mỗi người được 5.000 đồng đủ để ăn phở. Minh Châu và Ngọc Long chẳng bao giờ than phiền lấy một lời, bởi anh em họ biết, bố mẹ đã vất vả nhiều vì họ.

  Nhớ lại chuyện cũ để anh em Minh Châu và Đức Long luôn yêu thương, động viên nhau sống phải có khát vọng. Bây giờ mỗi ngày Minh Châu đang cố gắng học hành, nghiên cứu nghiêm túc. Mục tiêu của Minh Châu sau này được vào làm việc ở phòng nghiên cứu và phát triển của các tập đoàn đa quốc gia để phát huy khả năng của mình.

  Còn người em Đức Long đang học năm cuối lớp Cử nhân khoa học tài năng Vật lý của Đại học Khoa học Tự nhiên-Đại học Quốc gia Hà Nội, với số điểm đạt được 3.63/4, xếp loại xuất sắc. Đức Long là một người toàn năng với các hoạt động văn, thể, mỹ, là cầu thủ của CLB Bóng đá Đại học Quốc gia Hà Nội. Đức Long mơ ước tiếp tục nghiên cứu lĩnh vực Vật lý ứng dụng ở các nước có nền khoa học phát triển, đặc biệt là các nước nói tiếng Anh, muốn biến những khám phá của mình góp phần vào nền khoa học cơ bản cũng như khoa công nghệ của nước nhà và thế giới.


  Các tin khác:
  Các tin cũ hơn:

  Tìm kiếm

  Thi thử THPT QG

  TV tuyển sinh và du học

  Tư vấn tuyển sinh và du học

  Học sinh tiêu biểu

  Họ tên: Nguyễn Văn Hoàng

  Thông tin: Lớp 12 Hóa

  Thành tích: Giải Nhì HSGQG môn Hóa năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Đình Sáng

  Thông tin: Lớp 11 Hóa

  Thành tích: Giải Nhì HSGQG môn Hóa năm 2017

  Họ tên: Đặng Quỳnh Giao

  Thông tin: Lớp 12 Anh

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Tiếng Anh năm 2017

  Họ tên: Hồ Thu Thủy

  Thông tin: Lớp 11 Anh

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Tiếng Anh năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Hữu Phong

  Thông tin: Lớp 12 Tin

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Tin năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Tường Lanh

  Thông tin: Lớp 12 Văn

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Văn năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Tiến Đạt

  Thông tin: Lớp 11 Toán

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Toán năm 2017

  Họ tên: Trần Lê Anh Quân

  Thông tin: Lớp 12 Anh

  Thành tích: Giải KK HSGQG môn Tiếng Anh năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Hữu Hiếu

  Thông tin: Lớp 11 Tin

  Thành tích: Giải KK HSGQG môn Tin năm 2017

  Họ tên: Trần Khánh Hà

  Thông tin: Lớp 12 Văn

  Thành tích: Giải KK HSGQG môn Văn năm 2017

  Họ tên: Phạm Lâm Phương Quỳnh

  Thông tin: Lớp 12 Văn

  Thành tích: Giải Ba HSGQG môn Văn năm 2017

  Họ tên: Phan Minh Phu

  Thông tin: Lớp 12 Địa

  Thành tích: Giải KK HSGQG môn Địa lý năm 2017

  Họ tên: Võ Thục Khánh Huyền

  Thông tin: Lớp 10 Toán

  Thành tích: HCB Tìm kiếm Tài năng Toán học trẻ tại Singapore năm 2017

  Họ tên: Nguyễn Tiến Đạt

  Thông tin: Lớp 12 Toán

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Toán năm học 2017-2018

  Họ tên: Lê Minh Thắng

  Thông tin: Lớp 11 Lý

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Vật lý năm học 2017-2018

  Họ tên: Nguyễn Nhật Thiên

  Thông tin: Lớp 11 Hóa

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Hóa học năm học 2017-2018

  Họ tên: Ngô Thị Phụng

  Thông tin: Lớp 12 Sinh

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Sinh học năm học 2017-2018

  Họ tên: Đinh Nguyễn Ngọc Khánh

  Thông tin: Lớp 11 Văn

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Ngữ văn năm học 2017-2018

  Họ tên: Trần Anh Thư

  Thông tin: Lớp 11 Sử

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Lịch sử năm học 2017-2018

  Họ tên: Lê Thị Hoài Phượng

  Thông tin: Lớp 12 Sử-Địa

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Lịch sử năm học 2017-2018

  Họ tên: Trần Thị Mỹ Huyền

  Thông tin: Lớp 11 Địa

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Địa lý năm học 2017-2018

  Họ tên: Hồ Thu Thủy

  Thông tin: Lớp 12 Anh

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Tiếng Anh năm học 2017-2018

  Họ tên: Hoàng Thị Quỳnh Giao

  Thông tin: Lớp 12 Anh

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Tiếng Anh năm học 2017-2018

  Họ tên: Lê Hoàng Hạnh Lan

  Thông tin: Lớp 11 Anh

  Thành tích: Giải Nhất HSGVH lớp 12 cấp tỉnh môn Tiếng Anh năm học 2017-2018

  Họ tên: Nguyễn Quang Nghĩa

  Thông tin: Lớp 11 Anh

  Thành tích: Giải Nhất Chinh phục năm 2017

  Thay lời tri ân

  Họ tên: Tập thể lớp Toán - Tin (94-97)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: 5.000.000đ (thành lập trường) và 15.000.000đ (HB)

  Họ tên: Tập thể lớp Toán-Lý-Tin (92-95)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: 20.000.000đ

  Họ tên: Cựu học sinh

  Thông tin: Khóa 1993-1996

  Đóng góp: 20.000.000đ

  Họ tên: Tập thể lớp Toán-Tin và Hóa-Sinh (95-98)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: 16.000.000đ

  Họ tên: Tập thể lớp Lý - Hóa (94-97)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: 7.500.000đ (50% ủng hộ trường, 50% HB)

  Họ tên: Đào Thiên Hương

  Thông tin: Chuyên Toán 1993-1996

  Đóng góp: 10.000.000đ (HB)

  Họ tên: Đoàn Hồ Đức Lễ

  Thông tin: Chuyên Hóa 1995-1998

  Đóng góp: 5.000.000đ

  Họ tên: Trần Ngọc Lưu

  Thông tin: Chuyên Toán 1995-1998

  Đóng góp: 5.000.000đ

  Họ tên: Hồ Ngọc Thăng

  Thông tin: Chuyên Hóa 1995-1998

  Đóng góp: 5.000.000đ

  Họ tên: Lê Trần Bảo

  Thông tin: Chuyên Lý 1994-1997

  Đóng góp: 5.000.000đ (HB)

  Họ tên: Hồ Ngọc Tân + Nguyễn Nữ Thanh Hương

  Thông tin: Chuyên Toán 1998-2001 + Chuyên Lý 2000-2003

  Đóng góp: 5.000.000đ

  Họ tên: Phan Thị Minh Nghĩa

  Thông tin: Chuyên Văn 1991-1993

  Đóng góp: 2.000.000đ

  Họ tên: Phan Thanh Chung

  Thông tin: Chuyên Hóa 2000-2003

  Đóng góp: 1.000.000đ

  Họ tên: Lê Công Nam

  Thông tin: Chuyên Lý 1991-1994

  Đóng góp: 800.000đ

  Họ tên: Nguyễn Hà Lan Phương

  Thông tin: cựu học sinh khóa 2002-2005

  Đóng góp: 500.000đ

  Họ tên: Nguyễn Thị Quỳnh Trang

  Thông tin: cựu học sinh khóa 2002-2005

  Đóng góp: 500.000đ

  Họ tên: Trần Tiến Dũng

  Thông tin: cựu học sinh khóa 2002-2005

  Đóng góp: 500.000đ

  Họ tên: Tô Thị Ngọc Thùy

  Thông tin: Chuyên Toán 1995-1998

  Đóng góp: 200.000đ

  Họ tên: Phạm Văn Thọ

  Thông tin: cựu học sinh khóa 1990-1993

  Đóng góp: 1.000.000đ

  Họ tên: Tập thể lớp Toán - Tin (94-97)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: bổ sung 2.000.000đ (HB)

  Họ tên: Tập thể lớp Lý - Hóa (94-97)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: bổ sung 10.500.000đ (tổng: 18.000.000đ - 13.000.000 (HB) + 5.000.000đ (lễ hội))

  Họ tên: Tập thể lớp Văn - Anh (94-97)

  Thông tin: cựu học sinh

  Đóng góp: 3.000.000đ

  Họ tên: Đoàn Tín Nghĩa

  Thông tin: Chuyên Toán 1997-2000

  Đóng góp: 1.000.000đ

  Họ tên: Cựu học sinh

  Thông tin: Chuyên Hóa 2000-2003

  Đóng góp: 9.000.000đ (HB)

  Họ tên: Lớp Văn-Anh, Toán, Lý, Hóa, Tin

  Thông tin: cựu học sinh khóa 1999-2002

  Đóng góp: 32.100.000đ (trong đó có 25.600.000đ tiền quà tặng)

  Tiện ích

  •Thống kê truy cập

  3568246
  loading
  Mudim v0.8 Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp Tự động Chính tảBỏ dấu kiểu mới [ Bật/Tắt (F9) Ẩn/Hiện (F8) ]