Dấu hiệu vỡ ối là gì? Những lưu ý mà các bà mẹ cần biết

Dấu hiệu vỡ ối là gì? Những lưu ý mà các bà mẹ cần biết

Vỡ ối là hiện tượng thường thấy ở các mẹ bầu khi chuẩn bị bước vào hành trình vượt cạn thiêng liêng của mình. Vậy làm sao để mẹ bầu biết nước ối bị vỡ. Cùng thpt-lequydon-quangtri.edu.vn theo dõi bài viết dưới đây để biết được dấu hiệu của người sắp vỡ ối là gì và cần làm gì sau khi bị vỡ ối.

Nước ối là gì?

Các bà bầu chắc chắn sẽ không còn xa lạ gì với cụm từ “nước ối” . Nước ối chính là chất dịch lỏng bao bọc xung quanh thai nhi rất giàu chất dinh dưỡng. Nước ối nằm trong bộ phận tử cung của người mẹ và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bào thai. Kể từ ngày thứ 12 thụ thai nước ối sẽ xuất hiện và có 3 nguồn tạo nước ối gồm:

  • Từ thai nhi: Tai nhi có khả năng tiết ra nước ối khi đến tuần thứ 20-28 của thai kỳ. Bắt đầu từ tuần thứ 16 hệ tiết niệu của thai nhi sẽ bài tiết ra nước tiểu vào buồng ối từ đó tạo ra nước ối. Sau tuần thứ 20 huyết tương của thai nhi có khả năng thẩm thấu qua niêm mạc hô hấp và tạo ra nước ối.
  • Nguồn từ màng ối: Màng ối bao phủ bánh nhau dây rốn cũng là nguồn tiết ra nước ối
  • Từ máu của người mẹ: Sau tuần thai thứ 20, nước ối còn có thể được tạo ra từ việc tái tạo nhờ sự trao đổi qua lại giữa các chất có trong máu của mẹ và nước ối ở màng ối. Sự tái tạo này được thực hiện thông qua hệ tiêu hóa của thai nhi

Dấu hiệu vỡ ối là gì?

Dấu hiệu vỡ ối là gì?

Ở giai đoạn cuối của thai kỳ nhất là những ngày gần sinh, bất cứ lúc nào bà bầu cũng có thể bị vỡ ối và thường thì bị vỡ ối xuất hiện trước khi chuyển dạ. Mỗi bà mẹ mang thai sẽ có những dấu hiệu vỡ ối khác nhau. Dưới đây sẽ là một vài dấu hiệu của người sắp vỡ ối:

Một dấu hiệu vỡ ối rõ ràng nhất cho thấy túi ối bị vỡ là những cơn co tử cung xuất hiện với tần suất nhiều trước khi vỡ ối. Tuy nhiên nhiều người thường nhầm tưởng đây là dấu hiệu của chuyển dạ vì chúng khá giống với các cơn gò.

Thậm chí có nhiều bà bầu cảm nhận được cảm giác “ bục” nước ối rất rõ ràng khi đó túi ối đã bị vỡ và sau đó nước ối sẽ tràn ra ồ ạt từ âm đạo. Cảm giác vỡ ối của mỗi người mỗi khác. Có người nước ối sẽ tạo thành dòng chảy ra nhanh và mạnh, đột ngột tuôn ra nhưng không có cảm giác đau đớn gì. Người khác sẽ chỉ thấy nước ối chảy ra ngắt quãng, chảy thành dòng nhỏ hoặc rỉ nước ối chầm chậm. Ở một số bà bầu nước ối chỉ rỉ ra rất ít chỉ đủ làm ướt quần lót khiến nhiều người lầm tưởng với són tiểu.

Thực tế thì cách nhận biết vỡ ối phổ biến nhất là bạn sẽ cảm thấy áp lực bên trong cơ thể như có một túi đầy nước sắp bị vỡ ra. Bên cạnh đó, bà bầu có thể nhận biết tình trạng vỡ ối thông qua mùi và màu sắc. Nước ối thường không có mùi và không màu hoặc có vệt đỏ.

Vỡ ối sau bao lâu thì sinh?

Vỡ ối sau bao lâu thì sinh?

Theo kinh nghiệm của các bác sĩ và chia sẻ của nhiều bà bầu thì trong khoảng từ 12-24 tiếng là thời gian có thể sinh sau khi vỡ ối. Tuy nhiên, nếu như sau khi nước ối bị vỡ mà người mẹ vẫn không thể sinh thường thì các bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách cho mẹ sinh mổ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thai nhi. Bởi khi nước ối để càng lâu thì càng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra nguy cơ nhiễm trùng cho bé càng cao.

Vỡ ối có cần phải nhập viện gấp không? 

Nếu như sắp đến ngày dự sinh mà mẹ bầu bị hiện tượng vỡ ối nhưng chưa đau đẻ thì có thể là dấu hiệu bình thường của sắp sinh. Nhưng nếu mẹ bầu bị vỡ ối trước 37 tuần nhưng không đau thì cần phải đến ngay đơn vị y tế để kiểm tra.

Ngoài ra, nếu như nước ối có những dấu hiệu bất thường như có màu đen hoặc mùi hôi, lẫn máu thì mẹ bầu phải nhanh chóng nhập viện.

Bên cạnh đó, nếu thấy nước ối rỉ ra có vàng hoặc xanh cũng cần nhanh chóng đến bệnh viện bởi đây là dấu hiệu nước ối lẫn phân su của bé nếu để lâu bé có thể sẽ hít phải và rất nguy hiểm.

Trong trường hợp, nước ối vỡ ra quá nhiều phải nhanh chóng gọi xe cứu thương để có thể đến bệnh viện sớm nhất.

Ngoài ra khi thấy một số các triệu chứng bất thường khi vỡ ối thì cần phải nhập viện nhanh chóng như:

  • Cảm thấy cơ thể không khỏe, lạnh, sốt, đổ mồ hôi
  • Thai nhi hoạt động ít hơn bình thường
  • Xuất hiện những cơn đau rõ rệt và liên tục ở bụng

Những lưu ý cho bà mẹ khi gặp hiện tượng vỡ ối

Những lưu ý cho bà mẹ khi vỡ ối

Sau 12 – 24 giờ kể từ khi vỡ ối nếu mẹ bầu xuất hiện những cơn gò, co thắt tử cung thì đây là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu chuẩn bị hành trình “vượt cạn” của mình. Vì thế các mẹ không phải lo lắng khi bị vỡ ối trước ngày dự sinh. Để mẹ bầu không bị hoang mang lo lắng khi tình trạng vỡ ối bất thình lình xảy ra cần lưu ý một số điều sau:

  • Chuẩn bị sẵn những chiếc bỉm để ở nơi dễ thấy và thuận tiện cho mẹ bầu sử dụng ngay
  •  Nước ối có thể bị rỉ ra bất ngờ vì thế hãy chuẩn bị sẵn một chiếc khăn mềm để thấm nước ối
  • Đừng quên trang bị những kỹ năng, kiến thức cần thiết và một tâm lý vững vàng để sẵn sàng cho một quá trình “vượt cạn” thiêng liêng mà không lo sợ.

Vỡ ối là dấu hiệu rất bình thường của việc sắp sinh mà mẹ bầu nào cũng phải trải qua. Hy vọng bài viết trên đây đang mang đến những kiến thức bổ ích giúp các mẹ bầu có thể thoải mái và sẵn sàng cho hành trình thiêng liêng khi sắp trở thành một người mẹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *