10 nguyên do chính khiến cây bị vàng lá và cách xử lý

Cây trồng trong quá trình chăm sóc đối diện với nhiều vấn đề, vì nhiều nguyên nhân và lý do khác nhau. Đối với tình trạng cây bị vàng lá ở cây trồng có thể xuất hiện bởi nhiều lý do mà khi xác định được chính xác giúp việc xử lý tình trạng, tạo điều kiện cho cây trồng phát triển một cách toàn diện và khỏe mạnh. Sau đây là 10 nguyên do chính khiến cây bị vàng lá và cách xử lý giúp cây hồi phục tình trạng khỏe mạnh, phát triển ổn định hơn.

10 nguyên do chính khiến cây bị vàng lá và cách xử lý

Chậu cây quá nhiều nước

Chậu cây quá nhiều nước
Chậu cây quá nhiều nước

Mỗi bệnh xuất hiện ở cây trồng sẽ có những tác động nhất định gây ra. Trong đó, tình trạng vàng lá ở cây trồng có thể xảy ra do trong chậu có quá nhiều nước. Lúc đó chồi ở cảnh mới mọc bị héo, lá non xuất hiện màu vàng nhạt, đồng thời lá già sẽ có màu vàng sẫm.

Úng nước lâu ngày khiến đất thiếu oxy, đồng thời lúc này một phần rễ cây sẽ bị thối. Việc khống chế lượng nước tưới cho cây, bên cạnh đó cần ngừng bón phân giúp cứu được cây vàng lá dễ dàng hơn.

Cây bị thiếu nước

Tình trạng thiếu nước ở cây hoàn toàn khiến lá chuyển sang màu vàng, đồng thời không có độ trơn bóng, phần cuống lá mềm và rủ xuống. Tình trạng thiếu nước nếu để kéo dài chắc chắn sẽ khiến cây dần dần chết khô. Việc tưới nước quá ít, không khí khô và lượng nước bốc hơi lớn sẽ khiến phần nước chỉ có trên bề mặt, không tới được với rễ ảnh hưởng tới điều kiện phát triển của cây trồng.

Bởi thế, khi trồng cây trong chậu chú ý tưới nước đều đặn, mỗi lần cần tưới đủ để duy trì độ ẩm lý tưởng cho đất trồng. Lúc đó việc giúp cây hồi phục, sớm trở lại trạng thái khỏe mạnh mới được thực hiện tốt như mong muốn.

Bón quá nhiều phân

Bón quá nhiều phân
Bón quá nhiều phân

Bón quá nhiều phân, vượt xa nhu cầu của mỗi loại cây trồng cũng là nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá. Cây trồng bón nhiều phân khiến lá mới to, bóng mượt, dày song bề mặt khá lồi lõm. Trong khi đó các lá già sẽ nhanh chóng ngả vàng và rụng khỏi cây.

Trong hoàn cảnh này việc ngừng bón phân ngay lập tức là yêu cầu bắt buộc. Tránh tình trạng thừa phân bón càng trở nên nghiêm trọng hơn khiến cây nhanh chóng chết đi. Bên cạnh đó, cân nhắc rắc hạt cà rốt, hạt cài vào trong chậu cho chúng mọc lên trong vài ngày sau đó nhổ khỏi chậu. Việc tiêu hao lượng lớn phân bón dư thừa trong cây sẽ được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng nhờ cách này.

Thiếu phân trầm trọng

Bón phân là yêu cầu bắt buộc đối với bất kì loại cây trồng nào. Đất cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ phân lân, npk, phân chuồng… mới giúp cây trồng có được điều kiện phát triển tốt nhất. Bởi thế, trong tình huống lâu không bón phân, cây thiếu dưỡng chất trầm trọng khiến cành lá yếu đi, lá vàng và không thể mọc được những cành mới.

Lúc đó, việc có thể tiến hành đảo chậu, thay đát mới và bón phân đầy đủ là yêu cầu quan trọng cần được đảm bảo. Chúng ta nên mua phân bón uy tín, chất lượng cao hoặc tận dụng thực phẩm hữu cơ trong nhà cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây có điều kiện sinh trưởng tốt nhất.

Không đủ không gian sống

Trồng cây trong chậu quá nhỏ, hay dùng lượng phân bón không đủ, cây phải chen chúc trong một không gian hẹp, đất trồng quá ít,… chính là một trong những nguyên nhân thường thấy gây ra tình trạng vàng lá. Nếu muốn cứu cây thì thay chậu phù hợp, cắt tỉa các lá đã già và yếu, tránh tình trạng để cây có cành quá dày đặc,… là yêu cầu bắt buộc.

Cây trồng trong điều kiện thoáng khí không đảm bảo, thiếu ánh sáng do không gian hẹp dù có là cây đang khỏe mạnh cũng khó có thể phát triển tốt và bình thường được. Không chỉ vậy, sai lầm trong chế độ bón phân, tỉa cành không kịp thời, đặt chậu tại không gian không thực sự thích hợp,… khiến cây mất dinh dưỡng, nhanh chóng yếu đi và tình trạng vàng lá từ đó cũng xảy ra.

Cây bị thiếu ánh sáng

Thiếu ánh sáng khiến nguy cơ cây bị vàng lá tăng cao
Thiếu ánh sáng khiến nguy cơ cây bị vàng lá tăng cao

Đặt chậu cây trong bóng râm thời gian dài, không cung cấp đủ ánh sáng cần thiết khiến cây rơi vào tình trạng lá mỏng đi, màu sắc nhạt dần, thậm chí là chuyển sang vàng và rụng dần. Bởi vậy, khi phát hiện cây gặp phải vấn đề này hãy nhanh chóng chuyển chúng tới vị trí có nhiều ánh sáng hơn để cây có được không gian lý tưởng để hồi phục và phát triển.

Tuy nhiên, một vấn đề quan trọng cần lưu ý là tuyệt đối không để cây dưới ánh nắng trực tiếp, đặc biệt là khi thời tiết nóng bức. Lúc đó bảo vệ cho chính cây trồng toàn diện và hiệu quả mới được đảm bảo tốt như mỗi người mong muốn.

Cây thay đổi nơi trồng

Cây bị vàng lá có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, nhiều yếu tố tác động. Việc thay đổi nơi trồng cũng có khả năng khiến chúng bị sốc, từ đó lá vàng và rụng lá xảy ra. Bởi thế, hãy nhớ rằng yêu cầu quan trọng là lựa chọn loại đất phù hợp khi cần chuyển nơi trồng, đồng thời chuyển vào thời điểm thực sự phù hợp, nhiệt độ vừa phải để cây không có tình trạng sốc dẫn tới những tác động tiêu cực. Bên cạnh đó, chú ý chăm sóc thường xuyên hơn để bộ rễ phát triển, có thể bổ sung thêm phân chuồng giúp kích thích rễ mọc ra nhanh chóng hơn.

Đất có độ kiềm (độ PH) cao

Độ kiềm của đất quá cao có thể là nguyên nhân gây bệnh vàng lá. Đặc biệt, ở một số loại cây ưa đất chua như dành dành, đỗ quyền, hoa trà,… thì độ kiềm trong đất quá cao ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển của cây khiến lá vàng và dần rụng đi. Trong hoàn cảnh này việc nhanh chóng tahy chậu, dùng loại đất trồng phù hợp mới giúp cây sớm hồi phục và lớn lên khỏe mạnh. Đồng thời, chú ý tưới thêm sunphat sát 0.2%, hay tưới phèn chua để cứu lại cây nhanh chóng hơn.

Thiếu khoáng chất vi lượng

Tùy thuộc vào nguyên nhân thì xử lý tình trạng cây bị vàng lá cần có sự cân đối hợp lý
Tùy thuộc vào nguyên nhân thì xử lý tình trạng cây bị vàng lá cần có sự cân đối hợp lý

Vàng lá ở cây trồng gặp phải do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó thì việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cây là yêu cầu bắt buộc. Bên cạnh việc cung cấp các chất đa lượng như P, N, K thì các chất trung tính, vi lượng là không thể thiếu nhằm giúp tăng kích thước, độ ngọt, màu sắc hay hương thơm cho trái.

Trong số đó các chất vi lượng quan trọng như canxi, kẽm,sắt, magie,… là quan trọng với những lợi ích riêng cho cây trồng. Không chú ý trong quá trình chăm sóc, thiếu các khoáng chất vi lượng khiến cây trồng nhanh chóng yếu đi, lá vàng và rụng dần là điều khó tránh khỏi.

Cây bị sâu hại

Mỗi loại cây trồng khi chăm sóc có thể đối mặt với nhiều loại sâu bệnh hại khác nhau. Đây chính là yếu tố gây hại cho cây, khiến cây vàng lá, yếu đi, thậm chí là chết nếu không được chăm sóc và xử lý kịp thời. Trong đó một số loại côn trùng thường thấy như ruồi trắng, nhện đỏ,… gây hại khiến cây mất đi màu xanh, lá chuyển sang màu vàng đất.

Vì thế, trong suốt quá trình trồng và chăm soc cây việc chú ý kiểm tra thường xuyên, cẩn trọng là yêu cầu bắt buộc. Sớm phát hiện vấn đề của cây trồng giúp chúng ta phun thuốc xịt xử lý hiệu quả. Phòng trừ toàn diện, xử lý sớm ngay khi mắc bệnh giúp cây trồng có được điều kiện phát triển tốt nhất.

Có nhiều bệnh có thể gặp phải ở cây trồng mà mỗi chúng ta cần tìm hiểu mới có được đầy đủ các thông tin hữu ích liên quan. Đối với bệnh vàng lá ở cây trồng thực tế xuất hiện do nhiều nguyên do khác nhau. Hiểu về các nguyên do chính khiến cây bị vàng lá, có biện pháp xử lý phù hợp nhất giúp chăm sóc và duy trì được quá trình phát triển toàn diện, tươi tốt cho cây trồng trong chậu đơn giản, dễ dàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *