Chứng chỉ SSL là gì? Lợi ích khi sử dụng SSL Certificate

Làm cách nào để bạn có thể bảo vệ người dùng, những khách hàng tiềm năng khi họ truy cập vào trang web của bạn và sử dụng dịch vụ tại đó? Câu trả lời sẽ được THPT Lê Quý Đôn giải đáp đầy đủ thông qua việc tìm hiểu chứng chỉ SSL là gì và lợi ích mà nó đem lại cho website ngay trong bài viết dưới đây.

SSL là gì?

Chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer) là lớp cổng bảo mật và được coi là một giao thức bảo mật Internet dựa trên mã hoá. SSL chỉ có thể được triển khai bởi các trang web có chứng chỉ SSL và được lưu trữ và hiển thị trên website bởi server của trang web hoặc ứng dụng.

SSL cũng chứa những thông tin nhận dạng về một trang web, bao gồm tên miền của nó và chủ sở hữu của trang web. Nếu chứng chỉ SSL của máy chủ web được cung cấp bởi các CA đáng tin cậy như: SSL.com thì nội dung được ký từ máy chủ sẽ được trình duyệt web và hệ điều hành của người dùng cuối xác thực.

Lợi ích chứng chỉ SSL mang lại cho website

Xây dựng niềm tin và tăng doanh thu của khách hàng

Chứng chỉ SSL cung cấp cho trang web của bạn một chỉ báo tin cậy được gọi là “ổ khóa”. Ổ khóa này cho biết rằng trang web được bảo mật bởi SSL. Việc sử dụng SSL sẽ cải thiện đáng kể nhận thức của người dùng về thương hiệu của bạn. Khi trang web của bạn đã được ký bởi chứng chỉ của bên thứ ba đáng tin cậy, khách hàng thực sự sẽ được đảm bảo ở trên một trang web hợp lệ và đáng tin. Họ sẽ bớt lo lắng về các vấn đề bảo mật và sẽ tương tác với bạn hiệu quả hơn. Điều này dẫn đến sự tin tưởng của khách hàng tăng lên đồng nghĩa với việc nhiều người sử dụng sản phẩm, góp phần tăng thêm doanh thu.

Có hệ thống bảo mật cao

Trong thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt , khách hàng cũng ngày càng nhận thức được nhiều hơn về bảo mật. Vì trong các ứng dụng hay trang web có chứa nhiều thông tin nhạy cảm và các dữ liệu khách hàng, chẳng hạn như mật khẩu ngân hàng, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ… được trao đổi trên nền tảng đám mây, nên cơ chế xác thực an toàn phải được cung cấp để đảm bảo việc bảo vệ dữ liệu.

Chính vì lý do trên, tổ chức không thể thỏa hiệp về mặt bảo mật dữ liệu khách hàng. Nên việc thiết kế chứng chỉ SSL từ đơn vị cho thuê máy chủ nhằm bảo mật dữ liệu được truyền giữa máy chủ và trình duyệt là yếu tố vô cùng quan trọng. Nói một cách đơn giản hơn thì nó giúp thông tin của khách hàng được đặt trong một chế độ riêng tư và an toàn. Đồng thời, chứng chỉ SSL sẽ giúp bạn bảo vệ trang web của mình khỏi bị nghe trộm, tấn công trung gian và các cuộc tấn công đánh hơi.

Thúc đẩy thứ hạng của website

Việc triển khai chứng chỉ SSL trên trang web của bạn sẽ giúp trang web an toàn hơn và các trình duyệt sẽ hiển thị thông báo đáng tin cậy trên thanh địa chỉ. Một chỉ số tin cậy như vậy sẽ làm tăng lưu lượng truy cập trang web và tăng thứ hạng website của bạn. Như vậy, bạn sẽ có được lợi thế xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm ở trên mạng.

Mã hoá mạnh để bảo mật thông tin

Tất cả thông tin được chuyển qua kết nối SSL đều được mã hóa và không có cách nào kẻ gian có thể giải mã thông tin của bạn. Bằng cách mã hóa bất kỳ dữ liệu nào giữa người dùng và máy chủ web, SSL đảm bảo rằng bất kỳ ai chặn dữ liệu cũng chỉ có thể nhìn thấy một mớ ký tự loằng ngoằng, khó đọc.

Các thuật toán mã hóa như RSA, DSA và ECC hiện đang được hầu hết các cơ quan cấp chứng chỉ sử dụng. Khi dữ liệu thẻ tín dụng và thông tin cá nhân khác di chuyển giữa máy chủ web và trình duyệt của người dùng, trang web sẽ được bảo mật bằng mã hóa mạnh mẽ (ví dụ: mã hóa SHA256-bit), không để cho tin tặc đánh hơi việc truyền thông tin. Chính vì vậy, bạn có thể yên tâm rằng thông tin sẽ luôn chỉ đến được với các bên đã được cho phép.

Bảo vệ khỏi cảnh báo của Google

Google với các bản cập nhật về sự đồng ý của mình đã thực hiện tốt lời hứa biến Internet trở thành một nơi an toàn hơn bằng cách đặt tên và đánh lừa các trang web không được mã hóa. Vào ngày 17 tháng 10 năm 2018, Google đã phát hành Chrome 70 và cùng với đó, họ đã tăng cường cảnh báo bảo mật cho các trang web không được bảo mật hoàn toàn. Do đó, khi có chứng chỉ SSL trên trang web sẽ làm cho trang web của bạn tránh khỏi những cảnh báo gay gắt từ google.

 Một số loại chứng chỉ SSL được nhắc đến

Chứng chỉ EV SSL

Chứng chỉ xác thực mở rộng (Extended Validation) là điển hình trong số các trang web kinh doanh có mức độ cung cấp tính xác thực cao nhất. Quy trình phát hành chứng chỉ EV SSL phải thông qua một quá trình xác minh rất kỹ lưỡng, được xác định nghiêm ngặt trong nguyên tắc EV và được diễn đàn CA / Browser chính thức đồng ý phê chuẩn hợp lệ vào năm 2007.

EV có sẵn cho tất cả các loại hình doanh nghiệp, bao gồm cả các tổ chức chính phủ và cả doanh nghiệp hợp nhất và chưa hợp nhất. Nó liên quan đến việc kiểm tra lý lịch đầy đủ về doanh nghiệp của bạn và chỉ rõ các tiêu chí mà theo đó CA cần được đánh giá thành công trước khi cấp chứng chỉ EV SSL.

Trên một số trình duyệt, tên doanh nghiệp có chứng chỉ EV SSL được hiển thị nổi bật. Chúng sẽ được hiển thị bằng màu xanh lá cây bên cạnh tên miền khi truy cập trang web của họ.

Chứng chỉ OV SSL

OV SSL là tên viết tắt của Organization Validated (chứng chỉ xác thực tổ chức). Như cái tên cho thấy, các chứng chỉ này có một quy trình xác nhận nghiêm ngặt. Bắt đầu bằng việc cơ quan chứng nhận (CA) sẽ xác minh doanh nghiệp bằng cách liên hệ trực tiếp với bạn hoặc doanh nghiệp của bạn. Từ đó, thông tin kinh doanh chứa tên và địa chỉ của tổ chức đã được xác thực bởi chứng chỉ OV sẽ giúp tăng cường khả năng hiển thị ai đứng sau trang web và nâng cao sự tin cậy của người dùng. Biện pháp tốt nhất được đưa ra là tất cả các doanh nghiệp đã đăng ký nên bảo vệ trang web của họ bằng loại chứng chỉ SSL này.

Chứng chỉ DV SSL

Chứng chỉ DV SSL có cái tên đầy đủ là Domain Validated (xác thực miền), được hỗ trợ đầy đủ và có chung nhận dạng trình duyệt với OV SSL. Tuy nhiên, DV SSL có lợi thế là được cấp gần như ngay lập tức và không cần nộp giấy tờ của công ty. Điều này làm cho chứng chỉ DV SSL trở nên lý tưởng cho các doanh nghiệp chỉ có thể chi trả chi phí thấp và không cần nỗ lực gửi tài liệu của công ty.

Chứng chỉ Wildcard SSL

Chứng chỉ Wildcard SSL được sử dụng để bảo mật miền chính và không giới hạn số lượng miền phụ trong miền chính. Bằng việc cung cấp mã hóa đầy đủ cho các miền phụ, Wildcard SSL làm cho chúng trở thành một giải pháp hợp lý và hiệu quả cho hầu hết các trang web. Thêm vào đó, một chứng chỉ SSL Wildcard duy nhất sẽ giúp tiết kiệm tiền và thời gian quản lý.

Cách mua chứng chỉ SSL

Bạn có thể tìm đến những công ty hay các trang web cung cấp dịch vụ mua SSL từ cơ bản đến nâng cao. Sau khi truy cập vào website nhà cung cấp, bạn chỉ việc làm theo những quy trình dưới đây để có được cho mình một chứng chỉ SSL phù hợp:

  1. Chọn chứng chỉ theo nhu cầu của bạn và hoàn tất thanh toán.
  2. Tạo CSR (yêu cầu ký chứng chỉ) trên máy chủ mong muốn của bạn.
  3. Hoàn tất quá trình kích hoạt và cấu hình SSL.
  4. Tải xuống chứng chỉ.
  5. Cài đặt nó trên máy chủ của bạn.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã hiểu được SSL là gì. Chứng chỉ bảo mật SSL sẽ đảm bảo về sự an toàn cho khách hàng để thực hiện các giao dịch trực tuyến. Nếu bạn là chủ sở hữu trang web, bạn nên tạo môi trường an toàn cho người dùng của mình. Vì vậy, bạn nên mua chứng chỉ SSL từ các tổ chức phát hành chứng chỉ đáng tin cậy và định sẵn cấu hình nó trên máy chủ trang web của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *