Học trực tuyến và học từ xa khác biệt nhau như thế nào?

học từ xa

Gần đây, các cụm từ như học trực tuyến hay học từ xa xuất hiện khá thường xuyên. Thế nhưng, rất nhiều người chưa có cách hiểu đúng về hai hình thức này. Trên thực tế, học trực tuyến và học từ xa là hai phương thức giáo dục hoàn toàn độc lập và chúng đang được nhiều đơn vị, tổ chức sử dụng ở thời điểm hiện tại. Vậy nên, trong nội dung dưới đây, THPT Lê Quý Đôn xin trình bày một số thông tin chi tiết hơn, có thể giúp mọi người hiểu và phân biệt được rõ ràng sự khác biệt giữa học trực tuyến và học từ xa.

Học trực tuyến là gì?

Học trực tuyến hay đào tạo trực tuyến được coi là phương pháp giáo dục E-learning. Trong suốt quá trình giảng dạy, học tập, chúng ta sẽ sử dụng những thiết bị công nghệ thông tin hiện đại. Chúng có vai trò kết nối giữa người dạy và người học thông qua các kênh như âm thanh, hình ảnh, video, bài giảng… Khi tham gia đào tạo trực tuyến, học viên có thể dễ dàng liên lạc, trao đổi với giảng viên thông qua hệ thống LMS quản lý học tập.

học trực tuyến

Nhờ sự tiện lợi, hiệu quả của mình mà hệ thống đào tạo trực tuyến ngày càng được ứng dụng nhiều hơn tại các trường đại học, cao đẳng. Đặc biệt, trong những điều kiện đặc biệt, khi mà việc di chuyển trở nên khó khăn thì mô hình đào tạo trực tuyến đã mang lại cực kỳ nhiều lợi ích. Ngoài ra, hệ thống quản lý đào tạo nhân viên, sinh viên cũng là yếu tố khiến cho nó trở nên thông dụng tại nhiều cơ sở, tổ chức.

Học từ xa là gì?

Trong nhiều trường học, dạy học từ xa hay đào tạo từ xa thương hay bị nhầm lẫn với đào tạo trực tuyến. Về cơ bản, học tư xa tức là khi người học và người dạy không ở cùng một vị trí. Do đó, chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí di chuyển khi tham gia đào tạo từ xa. Đây cũng là một ưu điểm tuyệt vời có ở phương pháp giáo dục trực tuyến.

đào tạo học trực tuyến

Tại rất nhiều trường đại học lớn trên thế giới cũng như Việt Nam, hình thức học từ xa đã được áp dụng khá phổ biến. Hệ thống giáo dục này cho phép sinh viên có thể tham gia học tập, lấy bằng mà không cần có mặt tại trường. Không những vậy, nhờ có đào tạo từ xa, rất nhiều sinh viên, học sinh tại Việt Nam có thể trở thành sinh viên, học sinh của nhiều trường đại học quốc tế lớn.

Giữa học trực tuyến và học từ xa có sự khác biệt gì?

Như vậy, hai hình thức học trực tuyến và học từ xa thực sự có rất nhiều điểm tương đồng. Vậy làm sao để có thể phân biệt cụ thể hai hình thức này? Để làm được điều đó, chúng ta cần dựa vào một số đặc điểm khác biệt như sau:

Mục đích đào tạo

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa học trực tuyến và học từ xa đó là mục đích tham gia học tập. Khi tham gia các khóa đào tạo trực tuyến, mục đích chính mà người dạy và người học đều hướng tới đó là trao đổi kiến thức. Trong đào tạo trực tuyến, hệ thống bài giảng, kiến thức sẽ là yếu tố được hướng tới nhiều nhất.

mục tiêu học trực tuyến

Cũng vì vậy, học trực tuyến là hình thức được áp dụng cực kỳ phổ biến dành cho nhiều doanh nghiệp trong quá trình training, đào tạo nhân viên. Với phương thức này, chúng ta có thể khai thác tối đa khả năng tự học, tự tìm hiểu và giải quyết vấn đề của nhân viên.

Mặt khác, khi tham gia học từ xa, mục đích mà chúng ta hướng tới sẽ là bằng đại học hoặc các chứng chỉ khác. Do vậy, việc học tập từ xa được sử dụng nhiều ở những trường đại học quốc tế nhằm giúp cho sinh viên nước ngoài không cần mất thêm thời gian, tiền bạc để được đào tạo trực tiếp tại trường.

Công cụ học tập

Sự khác biệt tiếp theo giữa học trực tuyến và học từ xa mà mọi người cần quan tâm đó là các công cụ sử dụng trong suốt quá trình học tập.

Thông thường, đối với học tập từ xa thì việc sử dụng những thiết bị công nghệ thông tin hiện đại, phần mềm cho quá trình đào tạo khá là hạn chế. Nguyên nhân là bởi mục đích chính của cả quá trình đào tạo đó là hoàn thành chương trình học tập, cấp bằng đại học, chứng chỉ cho sinh viên. Vì lý do đó, bạn có thể thấy rằng trong hệ thống học từ xa, những bài giảng thường được sử dụng dưới dạng PDF, video hình ảnh hay đơn giản hơn là tài liệu Word.

công cụ học tập

Trong chương trình đào tạo trực tuyến, chúng ta sẽ được tiếp cận với rất nhiều thiết bị, công nghệ giáo dục hiện đại. Về nội dung, chương trình dạy học trực tuyến bao gồm hệ thống bài giảng đa dạng và luôn được cập nhật liên tục nhằm bổ sung các kiến thức mới dựa trên nền tảng Internet.

Cũng chính bởi điều này, hệ thống đào tạo trực tuyến đã tỏ rõ được ưu thế khá vượt trội so với đào tạo từ xa. Vì vậy, các doanh nghiệp, trường học đang rất ưa chuộng hình thức đào tạo trực tuyến.

Khác biệt ở vị trí

Sự khác biệt về vị trí luôn là vấn đề mà chúng ta không thể bỏ qua để phân biệt một cách rõ ràng nhất giữa đào tạo từ xa và đào tạo trực tuyến.

Trong một khóa đào tạo từ xa, các sinh viên sẽ học và làm bài tập ngay tại nhà mình. Mặt khác, giảng viên sẽ thực hiện công việc giao bài cũng như kiểm tra tiến độ học tập của sinh viên thông qua các nền tảng kỹ thuật số.

Mặt khác, khi học trực tuyến, mọi sinh viên có thể tham gia cùng một phòng học. Thông thường, giới hạn của số lượng của các phòng học trực tuyến là rất lớn. Tuy nhiên, điều này lại không làm ảnh hưởng nhiều tới chất lượng giáo dục.

Khác biệt trong sự tương tác

Có thể nói, học tập trực tuyến là một trong những phương thức giáo dục mà sự giao tiếp giữa học viên và giảng viên diễn ra thuận lợi, nhanh chóng bậc nhất. Hệ thống quản lý LMS của E-learning là cơ sở cho mọi tương tác, giao tiếp 2 chiều diễn ra. Vì vậy, mỗi sinh viên có thể chủ động liên hệ, trao đổi riêng với giảng viên hoặc các sinh viên khác bất cứ lúc nào. Thông thường, các phản hồi trên hệ thống LMS sẽ diễn ra cực kỳ nhanh chóng, kịp thời.

tương tác khi học

Ngược lại, hệ thống giao tiếp, tương tác của đào tạo từ xa không được ưu việt như đào tạo trực tuyến. Thông thường, khi tham gia học từ xa, nếu muốn trao đổi thông tin với giảng viên, các sinh viên sẽ phải sử dụng các công cụ như phần mềm chat, gọi điện thoại hoặc điền form trong một số trường hợp đặc biệt.

Như bạn có thể thấy, hầu hết những công cụ giao tiếp của hệ thống học tập từ xa đều rất bị động, đặc biệt là khi chúng ta phải điền và gửi form. Ngoài ra, việc gọi điện cho giáo viên, giảng viên đôi khi cũng sẽ gây ra khá nhiều sự phiền toái cho cả đôi bên.

Do đó, tốc độ, sự hiệu quả trong quá trình tương tác giữa người dạy, người học diễn ra không mấy hiệu quả. Bên cạnh đó, sự chênh lệch về mặt thời gian, khung giờ cũng được coi là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kể trên.

Đó là những sự khác biệt giữa hai hình thức học trực tuyến và học từ xa mà các bạn nên nắm rõ. Về cơ bản, chúng ta có thể thấy rằng, học tập, đào tạo trực tuyến là hệ thống có nhiều ưu điểm hơn so với học tập từ xa. Hơn thế nữa, mô hình này cũng cho thấy sự hiệu quả rất cao trong môi trường doanh nghiệp, trường học. Đây là lý do tại sao học trực tuyến ngày càng được ưa chuộng và trở nên phổ biến hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *