Ngành Logistics là gì? Cơ hội việc làm như thế nào?

ngành logistics

Xuất nhập khẩu là ngành trọng điểm kinh tế của mọi quốc gia. Hiện nay, ngành Logistics tại Việt Nam đang trở thành xu thế và nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn học sinh sinh viên có mong muốn phát triển theo lĩnh vực này. Vậy ngành Logistics là gì và cơ hội việc làm như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết bên dưới của THPT Lê Quý Đôn bạn nhé!

Ngành Logistics là gì

Ngành Logistics là ngành được đào tạo với hướng chuyên môn hóa sâu về về lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng. Tại ngành logistics, người học có cơ hội nghiên cứu về hình thức vận chuyển từ nơi sản xuất đến địa điểm tiêu thụ của hàng hóa qua các hình thức vận tải khác nhau.

logistics

Sinh viên học ngành này còn được học thêm các kiến thức về xây dựng cũng như quản lý hệ thống, marketing quốc tế và quản trị chiến lược đối với chuỗi bố trí trong kho bãi và trong các điểm kết nối kho bãi. Thông qua các phương pháp vận tải để tối ưu, giúp công việc cung ứng sản phẩm tiết kiệm hơn về chi phí cũng như thời gian.

Cơ hội việc làm khi học ngành logistics

Nhân viên vận hành kho

Công việc cụ thể:

 • Đảm nhận công việc nhận đơn hàng, từ đó lên kế hoạch vận chuyển hàng đến người tiêu dùng.
 • Giám sát cẩn thận quy trình vận chuyển hàng hóa.
 • Hướng dẫn và điều hành công tác kiểm kê số lượng và chất lượng của hàng hóa từ khi xuất kho cho đến khi người tiêu dùng nhận được hàng.
 • Lưu trữ, quản lý các hóa đơn, giấy tờ có ảnh hưởng đến các hoạt động vận hành kho.

nhân viên kho

Trong quy trình giao hàng, nếu xuất hiện vấn đề hoặc sự cố phát sinh, nhân viên cần phải phối hợp với đơn vị vận tải và khách hàng cùng các đối tác để tiến hành giải quyết.

Nhân viên vận hành kho cần cần trang bị:

 • Trình độ chuyên môn có liên quan đến công việc làm vận tải cùng các nghiệp vụ ngoại thương.
 • Tích lũy được kỹ năng phân tích, tổng hợp vấn đề.
 • Thành thạo tin học văn phòng.

Nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh là người đảm nhận công việc cung cấp các thông tin dịch vụ của công ty để thuyết phục khách hàng.

 • Là người xây dựng và duy trì lượng khách hàng với cách thức đa dạng như thường xuyên liên lạc, cập nhật chính sách ưu đãi cho khách hàng và các đối tác thân thiết.
 • Đưa ra kế hoạch quảng cáo dịch vụ, chăm sóc khách hàng để mở rộng nguồn khách hàng.
 • Phụ trách quá trình hỗ trợ, giám sát các công việc phát sinh để bảo đảm chất lượng dịch vụ khi đưa tới tay khách hàng.

nhân viên kinh doanh

Những yếu tố cần thiết của nhân viên kinh doanh Logistics:

 • Có hiểu biết cơ bản trong lĩnh vực bán hàng, giao nhận hàng liên quan ngành logistics…
 • Có khả năng giải quyết tình huống và giao tiếp tốt.
 • Có tính kiên nhẫn, tinh tế trong công việc.

Nhân viên chứng từ

 • Giữ vị trí soạn thảo và xử lý chứng từ trong hoạt động xuất nhập khẩu được kể đến như hợp đồng, giấy báo nhận hàng, cũng như vận đơn, hóa đơn,…
 • Chuẩn bị và thu thập chứng từ bên hải quan, cùng các công văn, giấy tờ của các bên liên quan,…

Những yếu tố cần thiết của một nhân viên chứng từ:

 • Có khả năng ngoại ngữ tốt, thành thạo các phần mềm tin học văn phòng.
 • Giao tiếp tốt, xử lý linh hoạt với các tình huống.
 • Có thái độ tốt và trách nhiệm khi làm việc.

Nhân viên cảng

nhân viên cảng

Công việc chính:

 • Kiểm tra công tác an toàn lao động trước và trong khi xếp dỡ hàng hóa. Thường xuyên rà soát các trang thiết bị trong vận hành.
 • Sắp xếp, bố trì hoạt động tàu ra vào ở cảng một cách phù hợp.
 •  Có trách nhiệm lập biên bản, trình báo khi xuất hiện sự cố.

Yếu tố quan trọng cần thiết của nhân viên cảng:

 • Kiến thức chuyên môn hay kiến thức liên quan đến thủ tục hải quan phải chắc chắn để xử lí các thủ tục cần thiết trong nhập hàng hóa.
 • Thành thạo kiến thức tin học văn phòng cùng khả năng giao tiếp tốt.
 • Có trách nhiệm, cẩn thận, tỉ mỉ với công việc.

Nhân viên thanh toán quốc tế

Ngành logistic và công tác xuất nhập khẩu có mối liên hệ mật thiết với hoạt động thanh toán quốc tế. Vì vậy nên nhu cầu tìm kiếm nhân viên thanh toán quốc tế ngày càng đang tăng mạnh. Họ là những người có kiến thức và kinh nghiệm trong thanh toán quốc tế. Đồng thời nắm rõ các thủ tục liên quan tới quy trình trao đổi và thanh toán giữa các quốc gia, công ty trên thế giới.

Nhân viên thanh toán quốc tế có chức năng quan trọng trong công tác hỗ trợ thực hiện giao dịch quốc tế… Hiện nay, họ được tuyển dụng khá nhiều trong các công ty. Mức lương của công việc này khá cao, trung bình mỗi nhân viên có hệ số lương cơ bản trên 10 triệu đồng.

Để trở thành một nhân viên thanh toán quốc tế khá khó khăn. Bạn cần chuẩn bị kiến thức chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, thành thạo sử dụng tiếng nước ngoài và các kỹ năng mềm khác.

Nhân viên thu mua

nhân viên thu mua

Trong công tác xuất nhập khẩu, nhân viên thu mua giữ vai trò khá quan trọng. Họ giống như các nhà phát triển thị trường trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Các nhân viên nghiên cứu đặc điểm của thị trường sau đó đưa ra quyết định đúng đắn cho doanh nghiệp.

Nhân viên thu mua được tuyển dụng với số lượng lớn tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các cảng và các doanh nghiệp giao nhận xuất nhập khẩu. Mức lương trung bình của công việc này từ 10 đến 15 triệu đồng.

Nhân viên hiện trường

Đây là vị trí hàng đầu khi sinh viên chuyên ngành logistic ứng tuyển. Bởi lẽ công việc này khá đơn giản, và không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ.

Nhân viên hiện trường logistics sẽ thực hiện các công việc tương tự nhân viên hành chính những đồng thời cũng giống như một nhân viên kiểm kê. Họ thực hiện theo dõi sản phẩm sau đó thông báo cho các bộ phận liên quan về thủ tục hải quan cần thực hiện hay trực tiếp thực hiện thủ tục đó, báo cáo công việc với các cấp lãnh đạo cao hơn…Nhân viên hiện trường ngành logistic có mức lương từ 6 – 8 triệu đồng, đây là con số vô cùng hấp dẫn với sinh viên vừa mới tốt nghiệp.

Nhân viên hải quan

Nhân viên hải quan thực hiện kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu gồm các khâu: Kiểm tra chất lượng, các thủ tục pháp lý và đánh thuế các hàng hóa đó.

Họ được tuyển dụng tại cơ quan nhà nước cùng mức lương cao từ 10 triệu đồng. Nhân viên hải quan luôn hỗ trợ các phòng ban khác để đảm bảo được công bằng cho hàng hóa xuất – nhập khẩu.

Nhân viên xuất nhập khẩu

nhân viên xuất nhập khẩu ngành logistics

Nhân viên xuất nhập khẩu thường tham gia hoạt động đàm phán, liên kết giao dịch xuất nhập khẩu. Đây được xem là công việc khá thú vị với sinh viên vì bạn sẽ ứng dụng được tất cả kiến thức, kỹ năng của mình vào công việc.

Vị trí công việc này được tuyển dụng trong các công ty nhập hàng, xuất nhập khẩu như dịch vụ vận tải hàng không trung việt, vận chuyển hàng EU, nhập hàng Mỹ… hoặc làm việc tại các cơ quan nhà nước liên quan. Với mức lương cao khoảng 15 triệu đồng cùng nhiều chế độ đãi ngộ khác. Tuy nhiên, bạn sẽ cần các chứng chỉ và kỹ năng mềm cùng với khả năng dùng ngoại ngữ thành thạo. Hiện nay, nhiều công ty uy tín đang tuyển các vị trí nhân viên xuất nhập khẩu như công ty Cẩm Thạch, Võ Minh Thiên,…

Các trường có đào tạo ngành logistics tại Việt Nam

 • Trường đại học Giao thông vận tải Hà Nội: Đây là một trong những cơ sở đào tạo ngành xuất nhập khẩu và Logistics hàng đầu Việt Nam. Đối với khu vực miền Bắc, đại học Giao thông vận tải Hà Nội được nhận xét là đơn vị có quy mô và chất lượng giảng dạy ngành Logistics lớn nhất. Chính vì vậy mà trường luôn nhận được sự quan tâm và theo học của rất nhiều sinh viên.
 • Trường đại học Hàng hải Việt Nam: Là ngôi trường trọng điểm quốc gia với đa dạng ngành đào tạo phong phú tại các cấp bậc khác nhau từ cấp bậc đại học cho đến cấp bậc tiến sĩ. Hằng năm, trường cung cấp một số lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cho ngành Logistics cả nước.
 • Trường đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh: Là trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật đầu tiên tại khu vực miền Nam nước ta. Là một trường có vị trí trọng điểm quốc gia của nước ta thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.
 • Trường đại học Quốc tế RMIT Việt Nam: Nếu bạn có mong muốn học tập một trường quốc tế ngay tại Việt Nam thì đại học Quốc tế RMIT Việt Nam là một sự lựa chọn đáng để bạn tham khảo. Đây là trường thuộc Đại học Melbourne của Úc và hiện tại đang có các chương trình giảng dạy về Logistics chất lượng và uy tín.

Theo dự báo của các chuyên gia trong ngành Logistics hiện nay thì nguồn nhân lực của thị trường này đang thiếu hụt nghiêm trọng. Do đó nếu bạn quan tâm và muốn theo đuổi ngành Logistics thì hãy tìm hiểu ngay từ bây giờ, trau dồi các kỹ năng cần thiết để có thể phát triển vượt bậc trong tương lai.

Xem thêm: Học ngành Marketing ra trường làm gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *