Bí quyết giúp luyện nói tiếng Anh lưu loát như người bản xứ

Bạn đang học nói tiếng Anh rất chăm chỉ nhưng vẫn chưa đạt hiệu quả như ý? Chứng tỏ phương pháp luyện nói tiếng Anh của bạn chưa phù hợp. Bạn nên đổi một phương pháp khác khoa học và hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây của THPT Lê Quý Đôn sẽ mách bạn 6 bí quyết luyện nói tiếng Anh mang lại hiệu quả cao. Kèm theo đó, bài viết cũng bật mí một số bí quyết giúp học nói như người bản xứ cực kỳ thành công.

Tầm quan trọng của kỹ năng nói trong tiếng Anh

Nói là một nhu cầu cơ bản của con người, là điều kiện tồn tại và mở rộng mối quan hệ. Đây cũng là hình thức thể hiện trực tiếp của các thông điệp mà bạn muốn truyền tải với người khác.

Trong tiếng Anh, kỹ năng nói cũng đóng một vai trò quan trọng. Nó giúp bạn giao tiếp với người khác một cách thuận lợi hơn. Đây cũng là một kỹ năng quan trọng khi đi du học, đi làm đều bắt buộc phải có.

Mách bạn phương pháp luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Cách tuyệt vời nhất để cải thiện khả năng nói tiếng Anh là luyện nói với người bản địa. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện hay thời gian để thực hiện điều đó. Vậy thì bạn có thể tiếp cận dễ dàng hơn với 6  phương pháp cách luyện kỹ năng nói tiếng Anh đơn giản khác dưới đây.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh tăng phản xạ

Thông thường chúng ta hay có tư duy bằng tiếng Việt trước, sau đó cố diễn giải bằng tiếng Anh. Bạn sẽ phải dịch qua dịch lại giữa 2 thứ tiếng. Và điều này khiến bạn tốn thời gian, cũng vất vả hơn. Vậy phải làm sao?

Bạn hãy tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh trước. Cách này sẽ giúp việc nói tiếng Anh trở nên đơn giản hơn khi tư duy tiếng Anh trở thành phản xạ và có hệ thống.  Bạn có thể làm điều này ở bất cứ đâu, bất khi nào. Hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ mọi thứ ngay cả những điều nhỏ nhặt nhất hàng ngày.

Ví dụ: Bạn có chiếc túi hay nhìn thấy chiếc bàn học, hãy nghĩ thử xem tiếng Anh của các đồ vật đó là gì? Nghĩ xem bạn gọi nó như thế nào. (This is my bag, it’s on the table).

Tự độc thoại bằng tiếng Anh

Khi bạn có thể tư duy dễ dàng bằng tiếng Anh, đừng chỉ dừng lại ở suy nghĩ. Bạn hãy nói chúng ra khỏi miệng. Bạn e ngại nói với người khác, thiếu tự tin? Vậy thì hãy “tự độc thoại” trước đi.

Cách tự độc thoại bằng tiếng Anh giúp bạn có thể thoải mái nói ra những gì bạn muốn, bạn đang nghĩ. Bạn có thể nói ở mọi lúc, mọi nơi. Và tất nhiên bạn có thể sẽ nói sai, nói không đúng ngữ điệu và ngữ pháp. Đừng lo! Hãy cứ nói để quen miệng và tự nhiên trước đã.

Luyện nói trước gương hoặc ghi âm lại

Khi đã tự tin nói ra khỏi miệng, bạn có thể tiến hành chỉnh sửa những lỗi sai trong kỹ năng nói tiếng Anh của mình. Đối với người học, có rất nhiều cách nói tiếng Anh tự tin và chính xác ngữ điệu, ngữ pháp. 2 cách hiệu quả và bạn có thể áp dụng dễ dàng là nói trước gương hoặc ghi âm lại.

Cách luyện nói trước gương sẽ giúp bạn quan sát được khẩu hình miệng, biểu cảm khuôn mặt khi bạn nói chuyện. Cách ghi âm sẽ giúp bạn biết cách phát âm của mình ra sao.

Hãy luyện tập 2 phương pháp nói tiếng Anh này mỗi khi có thể. Chỉ cần bỏ ra ít nhất 2 – 3 phút mỗi ngày, điều chỉnh những điểm chưa tốt. Bạn nên quay hoặc lưu ghi âm lại để thấy được sự thay đổi từng ngày của mình.

Tập trung nói trôi chảy trước, đúng ngữ pháp sau

Có thể ban đầu khi bạn luyện nói tiếng Anh sẽ thường xuyên ngắc ngứ và dừng lại nhiều lần. Cứ mỗi lần như thế, bạn sẽ mất đi bớt một phần tự tin và sự thoải mái khi nói chuyện. Bởi vậy, bạn nên tự thách thức bản thân mình bằng cách nói không ngừng dù có lắp bắp trong suốt quá trình đó.

Điều này khiến bạn không đạt được sự hoàn hảo về mặt ngữ pháp,nhưng không sao cả. Bạn cứ tập trung nói trôi chảy trước, khi quen rồi thì hãy tập trung nói đúng sau.

Lắng nghe và nhại theo

Nói nhại theo hay chính là bắt chước người khác sẽ giúp bạn cải thiện giọng nói giống người bản xứ tốt hơn.

Bạn có thể học nói theo những người nổi tiếng, video, phim ảnh truyền hình. Tận dụng mọi tài nguyên học nói tiếng Anh có thể. Nhưng bạn nên lưu ý chọn những video nói đúng cấp trình độ của bạn, video mà bạn cảm thấy thích thú với nó. Điều này sẽ kích thích bạn nói tốt hơn.

Hãy tăng mức độ khó của các video học nói theo từng thời gian để có sự cải thiện kỹ năng nói của bạn hiệu quả.

Luyện nói qua những bài hát yêu thích

Một cách nữa giúp bạn cải thiện kỹ năng nói từng ngày nhanh chóng là học nói qua các bài hát.

Với những giai điệu thích thú, bạn có thể quen phát âm ra các từ ngữ dễ dàng và trôi chảy hơn. Bạn nên học giai điệu trước, hát quen trước, sau đó hát đúng ngữ pháp. Cách học nói tiếng Anh qua bài hát không chỉ giúp bạn luyện nói mà còn giúp bạn bổ sung từ vựng và cấu trúc câu giao tiếp khá hiệu quả.

Một số ca sĩ hát phát  âm cực kỳ dễ nghe để bạn bắt đầu học theo như Taylor Swift hay Jason Mraz. Bạn hãy thử tham khảo xem nhé.

Một số bí quyết giúp bạn luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Bên cạnh 6 phương pháp luyện nói tiếng Anh kể trên, bạn có thể tận dụng các bí quyết giúp tăng hiệu quả khi luyện nói dưới đây.

Nói thật nhiều

Hãy nói nhiều nhất bạn có thể. Khi bạn nói càng nhiều thì việc nói tiếng Anh sẽ trở thành thói quen và phản xạ nói một cách tự nhiên. Điều này sẽ giúp bạn nói tiếng Anh tốt hơn từng ngày.

Giữ tâm thể thoải mái, tự nhiên

Làm việc gì cũng vậy. Khi bạn thoải mái thì công việc và học hành mới đạt hiệu suất cao. Bởi vậy, bạn nên giữ tâm thế thật tự nhiên, thoải mái để có được hiệu quả luyện nói tốt hơn.

Tận dụng mọi tài nguyên

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng internet, việc học ngoại ngữ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn hãy tận dụng mọi tài nguyên từ bạn bè, thầy cô, các kiến thức  trên mạng, các website luyện nói tiếng Anh, các bộ phim, video Youtube,… Tất cả đều sẽ là nguồn tài liệu học tập hấp dẫn và miễn phí dành cho bạn.

Chú ý tới trọng âm để tránh gây hiểu lầm khi nói

Nhấn nhá khi nói chuyện sẽ giúp bạn lôi cuốn người nghe và để họ nắm bắt thông tin bạn truyền đạt hiệu quả hơn. Bởi vậy, khi nói tiếng Anh bạn đừng quên chú ý tới trọng âm của từ, của câu.

Teacher Sai (giảng viên tại website học tiếng anh Online E-talk) cho biết trọng âm trong tiếng Anh không phải ngẫu nhiên mà chúng đều có quy tắc. Bởi vậy, khi học từ mới bạn hãy học cả cách đọc và trọng âm của từ. Bạn có thể tham khảo cách nói chuyện của người bản đĩa để học cách đánh trọng âm của họ. Tất nhiên tùy vào từng vùng khác nhau thì cách đánh trọng âm cũng có sự khác biệt đó nhé.

Học theo cụm từ để nhớ tốt hơn và nói dễ hơn

Bạn có thể sử dụng từ đúng ngữ pháp và từ vựng. Nhưng bạn vẫn có thể không hiểu được người bản địa đang nói gì. Họ có thể nói một câu đồng nghĩa câu bạn biết nhưng bạn cũng chưa chắc biết được.

Bởi vậy, cách tốt nhất là bạn nên học nói cả cụm từ. Bởi người bản địa họ sẽ quen nói cụm từ thay thế. Các cụm từ lóng, câu thành ngữ thường giúp chúng ta nói chuyện một cách tự nhiên hơn.

Học tất cả các hình thái từ giúp vốn từ phong phú hơn

Hình thái của từ là hình thức thể hiện của từ đó. Nó bao gồm dạng nguyên thể, quá khứ, động từ, danh từ, trạng từ, tính từ. Bạn học được tất cả các hình thái của từ thì việc ứng dụng vào khi nói hoặc viết tiếng Anh sẽ chính xác hơn.

Bài viết trên đây chỉ chia sẻ một vài phương pháp luyện nói tiếng Anh hiệu quả, không phải tất cả. Còn rất nhiều phương pháp luyện nói tiếng Anh khác đang được áp dụng. Nếu bạn có cách học nào hay ho, hãy cùng chia sẻ với mọi người nhé.

Xem thêm: 5 Khoá học tiếng Anh online 1 kèm 1 cho trẻ em chất lượng nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *