Scorm là gì? Những điều cần biết về chuẩn Scorm trong E-learning

Scorm là gì? Những điều cần biết về chuẩn Scorm trong E-learning

Trong thời hiện đại ngày nay thì việc dạy và học trực tuyến không còn xa lạ với nhiều người nữa. Lựa chọn một nền tảng học tập phù hợp vô cùng quan trọng và cần thiết trong việc học và tạo bài giảng trực tuyến. Hiện nay có 3 tiêu chuẩn dạy và học trực tuyến là tiêu chuẩn Scorm, xApi và Aicc. Trong tìm hiểu về nền tảng trực tuyến ngày hôm nay mình xin giới thiệu về nền tảng học tập vô cùng quan trọng và cần thiết là tạo bài giảng trực tuyến.

Tiêu chuẩn SCORM là gì?

Tiêu chuẩn SCORM là gì?

Scorm là từ viết tắt của cụm từ Sharable Content Object Reference Model,  SCORM là nền tảng luôn được đánh giá là tiêu chuẩn của hệ thống đào tạo trực tuyến E-learning. Với tiêu chuẩn này gồm các thành phần chính là: Đóng gói bài giảng, chạy các chương trình và điều phối chương trình. Chuẩn Scorm được phát triển qua nhiều phiên bản từ phiên bản 1.1, 1.2, và gần đây thì là phiên bản Scorm 2004.

Lịch sử hình thành của tiêu chuẩn SCORM

Hiện nay do nhu cầu sử dụng hệ thống giảng dạy trực tuyến phát triển mạnh trong xã hội từ những năm 90. Lúc này tại Hoa Kỳ đã phát triển ra nhiều nền tảng học trực tuyến và các khóa học trực tuyến được phát triển trên nhiều nền tảng.

Những bài giảng này không thực sự hiệu quả bởi các bài giảng e-learning không được chạy trên những nền tảng có kết nối với hệ thống LMS tích hợp do vậy yêu cầu đặt ra là cần phải có các phương án có thể giải quyết được những bất cập trên do vậy từ năm 1999 bộ quốc phòng Hoa Kỳ đã triển khai và xây dựng hệ thống ADL (Advanced Distributed Learning) với mục đích giúp cho việc xây dựng một tiêu chuẩn cho hệ thống bài giảng e-learning với mục đích tạo nên một tiêu chuẩn cho hệ thống các bài giảng e-learning. Tiêu chuẩn này được gọi là tiêu chuẩn Scorm.

Vài trò trong hệ thống E-learning của SCORM là gì?

Vài trò trong hệ thống E-learning của SCORM là gì?

Chuẩn Scorm có nhiều vai trò trong hệ thống e-learning như:

Khả năng tương tác cao

Dữ liệu về bài giảng sẽ được xuất ra theo chuẩn dưới dạng scorm đồng nghĩa với việc chúng có thể chạy trên bất kỳ hệ thống LMS nào tương thích. Phần mềm E-learning có thể được chuyển đến những hệ thống LMS khác giúp người dùng vẫn có khả năng tương tác mà không cần tốn nhiều thời gian để thay đổi định dạng hay cài đặt lại từ bước đầu. Bạn có thể tài lên Scorm nào thì chỉ cần nén tại file zip của khóa học.

Khả năng thích ứng

Hiện nay tiêu chuẩn cũng có nhiều những công cụ hỗ trợ đa dạng với nhiều những yêu cầu khác nhau. Tiêu chuẩn về bài giảng thay đổi tùy theo tiêu E-learning của riêng từng doanh nghiệp khác nhau.

Khả năng truy cập

Có thể truy cập từ nhiều địa điểm khác nhau chỉ cần có kết nối internet.  Khả năng tái sử dụng: Scorm không phụ thuộc theo nội dung bài giảng và có thể tự động bố trí, sắp xếp để có thể áp dụng vào nhiều hoàn cảnh, nhiều doanh nghiệp khác nhau.

Khi nào cần ứng dụng chuẩn SCORM ?

Ứng dụng phù hợp của chuẩn SCORM là gì?

Hiện nay tiêu chuẩn Scorm chỉ áp dụng cho hệ thống E-learning dựa trên nền tảng là website hoặc có thể sử dụng LMS hoặc cung cấp LMS. Tiêu chuẩn này không áp dụng được cho CD – ROM hoặc các phần mềm dạy học trực tuyến E-learning chạy trên nền máy chủ để có thể sử dụng. Doanh nghiệp cần xác định được các tiêu chí cần phải đảm bảo:

  •  Doanh nghiệp áp dụng cần phải có nền tảng website học trực tuyến E-learning hay hệ thống LMS.
  •  Xây dựng hệ thống E-learning chuẩn Scorm
  • Hệ thống E-learning và LMS tương thích và đạt chuẩn Scorm.

SCORM hiện nay đang được sử dụng phổ biến và tiêu chuẩn của nó được ưa chuộng tuy nhiên vẫn còn những tiêu chuẩn khác như AICC hay xAPI hiện cũng tương đối phát triển.  Tương lai của phần mềm E-learning hiện đang ngày càng phát triển và có xu hướng mở rộng tại các doanh nghiệp và luôn cần phải bắt kịp với công nghệ mới để tạo nên lợi thế cạnh tranh riêng.

Tuy những nền tảng khác như AICC hay xAPI ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhưng SCORM vẫn là tiêu chuẩn được tin tưởng sử dụng phổ biến trọng thời điểm hiện tại. Hy vọng những thông tin trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về chuẩn SCORM là gì? Cũng như những điều cần biết của chuẩn này trong E-learning.

Xem thêm: Top 10 phần mềm hỗ trợ việc học cho học sinh, sinh viên, Top 10 website học lập trình online dành cho học sinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *