Học tiếng Trung để làm gì? Dễ xin việc không?

Học tiếng Trung để làm gì? Có giúp xin việc thuận lợi hơn hay không? Những câu hỏi này là những thắc của những bạn đang học tiếng Trung hoặc đang có nhu cầu học tiếng Trung cần được giải đáp. Để biết câu trả lời, hãy cùng THPT Lê Quý Đôn Quảng Trị theo dõi bài viết này nhé!

Học tiếng Trung để làm gì?

Hiện nay tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất, nhưng tiếng Trung lại là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất. Trung Quốc hiện nay với dân số đông hàng đầu thế giới, ngày càng tăng cường khả năng cạnh tranh vị trí kinh tế phát triển đứng đầu thế giới với Mỹ. Vì thế, tiếng Trung là ngôn ngữ ngày càng có nhiều người muốn học, tìm hiểu để sau này mong muốn tìm kiếm cơ hội việc làm thuận lợi.

Ngày càng có nhiều công ty Trung Quốc đầu tư, xây dựng công xưởng tại Việt Nam. Các doanh nghiệp này yêu cầu tuyển nhân viên biết tiếng Trung ngày càng lớn. Vì vậy, nếu bạn giỏi tiếng Trung là một lợi thế lớn cho bạn khi mong muốn tìm kiếm việc làm tại các công ty Trung Quốc tại Việt Nam. Ở Việt Nam, bên cạnh tiếng Anh, thì những người giỏi tiếng Trung cũng là một lợi thế dễ dàng xin việc hơn.

Cơ hội làm việc cho người Trung Quốc hiện nay là rất cao. Vì thế, nếu khả năng tiếng trung của bạn ở mức khá trở lên thì bạn cũng có thể có cơ hội việc làm liên quan đến tiếng Trung. Làm việc trong môi trường này, tiền lương cũng được đánh giá ở mức cao so với mặt bằng chung hiện nay. Vì thế, học tiếng Trung hiện nay đem đến cho bạn một cơ hội vô cùng lớn, giúp bạn tìm kiếm được một việc làm ổn định trong tương lai.

Cơ hội việc làm với mức lương đãi ngộ hấp dẫn

Ngôn ngữ Trung Quốc hiện nay được nhiều người tìm hiểu và theo học. Bởi lẽ nhu cầu trong nước ngày càng cao, được làm việc trong môi trường với người Trung Quốc cũng sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu. Các công ty Trung Quốc vẫn luôn có nhu cầu tuyển dụng người giỏi tiếng Trung.

Đặc thù làm việc trong môi trường này thì bạn cần biết tiếng Trung thì công việc sẽ ổn định hơn. Tại đây bạn có thể làm biên phiên dịch, làm những vị trí cao trong công ty. Mức lương tại các công ty Trung Quốc so với mức lương trung bình ở Việt Nam thì được đánh giá là cao. Chính vì thế, những bạn trẻ đang nắm bắt được xu thế này, đã và đang bắt tay vào học tiếng Trung. Tại sao bạn lại lại chưa?

Làm cho người Trung Quốc thì mức lương có cao không?

Nhiều bạn lo sợ rằng học tiếng trung sẽ có ít cơ hội việc làm, khó xin việc. Hãy nhìn vào thực tế hiện nay, nhu cầu cần người biết tiếng Trung rất cao. Vì vậy, bạn có thể trau dồi tiếng Trung từ bây giờ thì cơ hội xin việc của bạn sẽ rất rộng mở. Nếu bạn đã đạt được trình độ nhất định về tiếng trung bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn: du học, làm việc trong các công ty Trung Quốc, phiên dịch… Cho nên, nếu bạn đang có ý định học tiếng Trung thì hãy bắt tay ngay từ bây giờ!

Lương thấp hay cao sẽ phụ thuộc vào trình độ của bạn. Tiếng Trung có thể kiếm việc với mức lương không cao bằng người giỏi tiếng Hàn hay Nhật. Nhưng môi trường làm việc với người Trung cũng sẽ ít áp lực hơn so với môi trường làm việc với người Nhật.

Học tiếng Trung có thể làm những công việc gì?

Trung Quốc là đất nước đông dân thứ 2 thế giới, là công xưởng của thế giới. Vì thế, các doanh nghiệp lớn khắp nơi đều đổ dồn về đây. Trung Quốc hiện nay có rất nhiều dự án đã và đang đầu tư vào Việt Nam, cần một số lượng lớn công nhân viên để làm việc cho họ. Bên cạnh đó, Việt Nam và trung Quốc là đối tác song phương quan trọng trong thương mại. Lượng khách từ Trung Quốc đến Việt Nam du lịch trong những năm gần đây ngày một tăng. Vì thế, để đáp ứng những nhu cầu trên, cần số lượng lớn những người giỏi tiếng Trung để làm việc tại các vị trí tương đương.

Làm việc trong ngành logistics

Trung Quốc hiện nay là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Các hoạt động xuất nhập khẩu đa phần sẽ là làm việc với người Trung Quốc. Vì thế, muốn ứng tuyển vào vị trí trong các công ty ngành logistics thì bên cạnh tiếng Anh, bạn cũng nên trau dồi tiếng Trung thì cơ hội cũng như việc thăng tiến trong công việc sẽ rộng mở hơn. Làm việc trong các công ty xuất nhập khẩu sẽ có rất nhiều vị trí ứng tuyển với mức lương cũng khác nhau. Theo các công ty logistics lớn hiện nay như Aliorder, Cẩm Thạch Company chia sẻ thì mức lương khởi điểm trung bình cho sinh viên mới ra trường sẽ từ 8 – 12 triệu đồng/tháng

Xem thêm: Ngành Logistics là gì? Cơ hội việc làm ngành logistics

Làm biên dịch, phiên dịch

Đây là vị trí công việc rất phổ biến tại các xí nghiệp Trung Quốc hay các doanh nghiệp Việt Nam có đối tác Trung Quốc. Để làm việc ở vị trí này, bạn nên trau dồi kĩ năng tiếng Trung ở mức khá trở lên và có một số chứng chỉ tiếng Trung để chứng minh trình độ. Với vị trí này thì mức lương cũng khá cao, có rất nhiều công ty có nhu cầu tuyển vị trí này.

Nhân viên order hàng tại các trang thương mại điện tử Trung Quốc

Hàng hóa Trung Quốc được order từ các sàn thương mại điện tử Trung Quốc hiện nay rất phổ biến. Trung Quốc chính là nguồn hàng phong phú, đa dạng, chất lượng. Các công ty cung cấp dịch vụ đặt hàng Trung Quốc về Việt Nam ngày càng nhiều, nhu cầu tuyển dụng nhân viên mua hàng hộ cũng ngày một tăng. Do đó, chỉ cần biết tiếng Trung là bạn đã có thể ứng tuyển vào vị trí này. Tuy nhiên mức lương sẽ không cao bằng công việc biên phiên dịch.

Xem thêm: Nhập đồng phục học sinh Trung Quốc giá gốc

Hướng dẫn viên du lịch

Lượng khách du lịch từ Trung Quốc đến Việt Nam là rất lớn. Vì thế các công ty du lịch Việt Nam không muốn bỏ lỡ cơ hội này, cho nên nhu cầu tuyển hướng dẫn viên du lịch giỏi tiếng Trung cũng tăng cao. Hoặc bạn cũng có thể làm người dẫn tour cho khách Việt Nam sang du lịch Trung Quốc. Vị trí này thì mức lương khá cao, mà bạn lại có thể khám phá nhiều nơi.

Tự buôn hàng, đánh hàng Trung Quốc

Bạn đã có vốn tiếng Trung và muốn tự kinh doanh thì cũng có thể tự buôn hàng Trung Quốc hay đi đánh hàng trực tiếp bên Trung Quốc. Việc bạn tự đi đánh hàng Trung Quốc hay tự order nhập hàng về bán sẽ giúp bạn giảm thiểu chi phí trung gian. Đồng thời, bạn sẽ nhập được hàng hóa như ý muốn, thương lượng giá cả với bên bán. Từ đó, giúp công việc kinh doanh hàng Trung Quốc nhanh thu lợi nhuận hơn. Hoặc nếu như bạn muốn đầu tư lớn, bạn có thể trở thành nhà sỉ lẻ hàng hóa Trung Quốc. Đây cũng là một công việc dễ dàng kiếm ra tiền nếu bạn giỏi tiếng Trung.

Giáo viên dạy tiếng Trung

Đạt đến trình độ tiếng Trung nhất định bản thân bạn cũng có thể trở thành một giáo viên dạy tiếng Trung. Hiện nay, có rất nhiều trung tâm dạy tiếng Trung, nhu cầu tuyển giáo viên tiếng Trung vẫn luôn hot. Hoặc nếu bạn không muốn dạy học tại các trung tâm, gò bó về thời gian thì bạn cũng có thể tự mở lớp dạy tiếng Trung tại nhà.

Tìm việc làm tiếng Trung ở đâu?

Nhu cầu tìm nhân lực tiếng Trung vẫn luôn hot, nhà tuyển dụng đăng tin liên tục. Các công ty logistics, trung tâm tiếng Trung, xí nghiệp Trung Quốc,… thường xuyên đăng tin tuyển dụng. Bạn có thể truy cập vào website hay fanpage của công ty, các hội nhóm tìm việc làm trên Facebook,… để cập nhập những tin tức tuyển dụng liên quan đến tiếng Trung được nhanh nhất.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi: Học tiếng Trung để làm gì? Cơ hội luôn rộng mở, đặc biệt là đối với những người đam mê và ham học hỏi. Vì vậy, hãy nắm bắt lấy cơ hội này để đầu tư một “món hời” cho tương lai ngay từ bây giờ thôi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *