Top 10 ngôn ngữ lập trình dành cho học sinh

Rèn luyện chí thông minh ngay từ nhỏ là việc rất quan trọng, việc rèn luyện trong thời kỳ này sẽ rất tốt cho trẻ em. Để cho trẻ em tiếp cận với công nghệ thông tin từ sớm việc làm cần thiết, lập trình là giải pháp mà được nhiều phụ huynh sử dụng để rèn luyện trí thông minh cho con của mình ngay từ bé. Ngôn ngữ lập trình cũng cần phải lựa chọn sao cho phù hợp với lứa tuổi của trẻ nhỏ, điều này khá là khó. Không thể sử dụng những ngôn ngữ người lớn để giới thiệu với trẻ con. Để giải đáp thắc mắc này hôm này mình giới thiệu cho các bạn về top 10 ngôn ngữ lập trình cho trẻ nhỏ.

I. Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình yếu tố không thể thiếu trong ngành nghề công nghệ thông tin, nó là một ngôn ngữ có thiết kế và đã được chuẩn hóa để điều chuyển chỉ thị cho máy có sở hữu bộ xử lý cụ thể như máy tính. Các lập trình viên sử dụng ngôn ngữ để diễn tả các chương trình làm việc dành cho thiết bị điện tử sao cho người sử dụng và thiết bị dùng đều hiểu được.

II. Cách chọn ngôn ngữ lập trình cho học sinh. Lý do nên cho học sinh trải nghiệm lập trình.

Trẻ em thường có cách tư duy và suy nghĩ theo chiều hướng khác hẳn so với người lớn. Lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với trẻ em phải lựa chọn theo sở thích của trẻ. Nếu trẻ đã được làm quen với lập trình từ trước đó thì ban đầu có thể tiếp xúc với ngay các ngôn ngữ khó được như C++. Tùy vào từng độ tuổi để lựa chọn thích hợp cho trẻ, đối với những trẻ có độ tuổi lớn hơn thì có thể dùng interface để tạo ra sản phẩm vui chơi như game.

Vì thế từ 5-8 tuổi sẽ có sở thích làm việc tại môi trường trực quan, từ 8 tuổi trở lên các bé đi theo hướng nghiên cứu ngôn ngữ ở mức độ đơn giản dễ làm việc. Từ 13 tuổi trở lên nên cho các bé học nâng cao lên.

Ở lứa tuổi học sinh hiện nay thì các bé đã được tiếp xúc với internet và các thiết bị điện tử khác ngày càng phổ biến, nhưng người lớn cần phải định hướng để bé sử dụng internet vào mục đích để học tập hỗ trợ trong tương lai. Lập trình công nghệ trong tương lai sẽ được đưa vào giảng dạy chính thức vì ở độ tuổi này trẻ học hỏi rất nhanh ghi nhớ lâu và thỏa sức sáng tạo. Công ty lập trình Mona Media cho biết, những chuyên viên lập trình giỏi thường là được tiếp xúc với các ngôn ngữ và học lập trình từ sớm, đây là tiền đề để tương lai của các bé sẽ có thể có được một vạch xuất phát điểm tốt nhất.

III. Top 10 ngôn ngữ lập trình dành cho học sinh.

1. Scratch

Scratch là ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em khá đơn giản
Scratch là ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em khá đơn giản

Đây được coi là một trong những ngôn ngữ  đơn giản nhất cho trẻ em học tập. Scratch bao gồm có đầy đủ hình ảnh và chức năng, các tùy chọn để xây dựng một hình ảnh động hay câu truyện tương tác, nghệ thuật, âm nhạc. Ngôn ngữ này qua các thao tác, biểu tượng đại diện cho các lệnh thì nó có thể hiểu được hết. Không cần mất nhiều thời gian để làm quen mà đã có thể đọc và gõ văn bản. Hoàn toàn miễn phí nếu sử dụng ngôn ngữ lập trình này, trẻ em có thể thoải mái học tập và trải nghiệm, ngôn ngữ này là bước đệm để các bé tiến đến với ngôn ngữ khó khác.

2. Python

Python tích hợp nhiều tính năng giúp trẻ em dễ học và tiếp thu nhanh
Python tích hợp nhiều tính năng giúp trẻ em dễ học và tiếp thu nhanh

Ngôn ngữ giành riêng cho trẻ thì phải có thiết kế phù hợp để cho trẻ dễ học hỏi và tiếp thu. Python có thiết kế phù hợp với lại việc học cho trẻ em, có các mã nguồn và bố cục trực quan dễ hiểu đối với tư duy của trẻ cũng là ngôn ngữ lập trình được công ty lập trình phần mềm Mona Software ưu tiên hàng đầu. Cho bé học và làm quen với lại ngôn ngữ này trẻ em có ít khó khăn trong việc làm quen ngôn ngữ lập trình. Nó chứa nhiều chức năng phổ biến đã được tích hợp, ngôn ngữ này đáng để lựa chọn cho việc học tập của các bé, nó mang lại lợi ích tuyệt vời trong việc phát triển trí tuệ của bé.

3. C ++

Ngôn ngữ lập trình C++
Ngôn ngữ lập trình C++

C++ được đánh giá là ngôn ngữ khó với trẻ em, để học ngôn ngữ lập trình này cần áp dụng với trẻ em có độ tuổi trên 13. Các chuyên gia phân vân có nên đưa vào bộ ngôn ngữ để cho trẻ em học tập hay không. Do C++ có quy mô rộng lớn bao phủ toàn thế giới, nó đòi hỏi kỹ năng cơ bản, sự tỉ mỉ so với các ngôn ngữ khác. Trẻ em sẽ bị nhầm lẫn giữa code C++ với con số trong toán học. Nhưng nếu như đã làm quen được với lại ngôn ngữ này nó sẽ mang lại bước tiến xa hơn trong tương lai.

4. Alice

Alice là một dạng ngôn ngữ lập trình có nền tảng giáo dục tốt với trẻ em
Alice là một dạng ngôn ngữ có nền tảng giáo dục tốt với trẻ em

Sử dụng hoàn toàn miễn phí, Alice còn có nền tảng trong giáo dục, dựa trên đối tượng nguồn mở, có môi trường phát triển tích hợp IDE. Dùng ngôn ngữ này để chỉ dạy và hướng dẫn các khái niệm lập trình. Khi dùng ngôn ngữ này không chỉ có học riêng kiến thức mà có thể áp dụng ngay vào thực hành, trẻ em hoàn toàn có thể tạo ra các trò chơi và các hình ảnh bằng lập trình của máy, các mô hình 3D hay các hình khối. Giúp trẻ nhớ được kiến thức lâu hơn.

Alice cung cấp nhiều kỹ năng trong việc tư duy logic của trẻ và giúp trẻ học được các quy tắc cơ bản như thứ tự vòng lặp, Code, hướng dẫn thao tác cụ thể để phát triển ứng dụng… Do có liên quan đến quy tắc nên ứng dụng này phù hợp cho trẻ em trên 12 tuổi.

5. Java

Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến và có nhiều tài liệu tham khảo
Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến và có nhiều tài liệu tham khảo

Do khi dùng ngôn ngữ này đòi hỏi kỹ năng nên nó thích hợp cho trẻ 13 tuổi trở lên khi đã có định hướng nghề nghiệp trong tương lai cách rõ ràng. Thường ngôn ngữ này được dùng cho database, phát triển trong ứng dụng Android và ứng dựng của máy tính để bàn, ứng dụng phổ biến DND cho web. Đối với hệ thống lập trình lớn người ta thường dùng ngôn ngữ này. So về tốc độ thì Java chạy nhanh hơn Python, Perl, PHP rất nhiều.

6. Ruby

Ruby là ngôn ngữ lập trình hiện đại, thân thiện với người dùng
Ruby là ngôn ngữ  hiện đại, thân thiện với người dùng

Một ngôn ngữ lập trình linh hoạt, mạnh mẽ dùng trong phát triển web/Internet phải kể đến Ruby. Là nền tảng mã nguồn mở, tập trung vào sự đơn giản và hiệu suất cao, có cú pháp rõ ràng, thân thiện dễ viết do đó trẻ em dễ học hơn, để phát triển tư duy để nâng cao khả năng sáng tạo.

7. Blockly

Blocky là ngôn ngữ lập trình của Google
Blocky là ngôn ngữ lập trình của Google

 

Blockly sử dụng ở trong trình duyệt web nó gần như Scratch, ngôn ngữ thân thiện gần gũi với trẻ em là thư viện javaScript ở phía máy khách để xây dụng ngôn ngữ lập trình, chỉnh sửa khối hình ảnh. Trẻ em khi dùng ngôn ngữ này thấy được mã dọc theo cạnh của màn hành khi liên kết các khối lại với nhau.

8. PHP

PHP là ngôn ngữ phổ biến trong lập trình và xây dựng website hiện nay, hầu hết các trang web hiện nay đều viết bằng PHP hoặc sử dụng các CMS viết bằng ngôn ngữ PHP, do tính chất miễn phí nên PHP còn có cả những cộng đồng chia sẻ code lên đến hàng nghìn người tham gia, điển hình là trang free-php-scripts.net, cho thấy nó rất phổ biến trên toàn thế giới.

Thậm chí là các dịch vụ thiết kế website cũng đang sử dụng PHP để code cho web công ty của họ, một trang web giống thietkewebsitedulich.com được xây dựng bằng WordPress (kết hợp PHP) là giải pháp tối ưu cho dịch vụ làm website hiện nay, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí nhưng vẫn có trang web hoàn hảo, chuyên nghiệp.

9. Coderz

CoderZ là môi trường trực tuyến để học STEM và học lập trình dành cho trẻ em thông qua việc lập trình một robot ảo thực hiện nhiệm vụ
CoderZ là môi trường trực tuyến để học STEM và học lập trình dành cho trẻ em thông qua việc lập trình một robot ảo thực hiện nhiệm vụ

Khi học qua Coderz, trẻ em học qua lập trình của robot ảo để làm nhiệm vụ. Nếu qua thời gian học dài nắm được kiến thức cơ bản thì trẻ bắt đầu làm quen với code Java. Môi trường thích hợp cho trẻ thỏa sức sáng tạo trong học tập. CoderZ giúp trẻ làm quen về kỹ thuật và cả thiện được khả năng tư duy logic rèn, phù hợp cho trẻ từ 10-18 tuổi.

10. Twine

Ngôn ngữ lập trình Twine giúp trẻ em tiếp cận với lập trình hiệu quả hơn
Ngôn ngữ lập trình Twine giúp trẻ em tiếp cận với lập trình hiệu quả hơn

Trẻ em có thể kể những câu truyện một cách sinh động theo cách riêng của chúng với Twine. Không cần viết bất kỳ đoạn code nào vẫn mở rộng được với các biến, điều kiện logic và hình ảnh. CSS và JavaScript giúp trẻ tiếp cận làm quen với ngôn ngữ thiết kế của Twine. Phù hợp cho độ tuổi từ 5-8 tuổi.

IV.Kết luận

THPT Lê Quý Đôn giới thiệu đến mọi người top ngôn ngữ lập trình thích hợp để rèn luyện tư duy trẻ em, các phụ huynh tham khảo để lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với lứa tuổi của con em mình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *