Có nên định hướng theo học lập trình app mobile hay không?

học lập trình app mobile

Với thời đại công nghệ 4.0 phát triển như hiện tại, các ngành nghề gắn với ngôn ngữ lập trình được chú ý quan tâm đặc biệt. Một trong những ngành nghề đó là lập trình app mobile. Đây là top những công việc luôn chiếm được sự quan tâm lớn từ phía các bạn trẻ. Vậy có nên học lập trình app mobile hay không? Cùng THPT Lê Quý Đôn tìm hiểu trong bài viết bên dưới bạn nhé!

Lập trình app mobile là gì?

Lập trình app mobile là viết ngôn ngữ lập trình (code) để qua đó xây dựng các tiện ích cũng như các phần mềm. Đặc biệt phải kể đến là các app, hệ điều hành trên mobile. Hiện nay, có 2 hệ điều hành trên Smartphone phổ biến và được sử dụng nhiều nhất đó là Android và IOS.

code app mobile

Lập trình app mobile hiện nay mang đến một không gian rộng mở mua sắm, tin tức hàng ngày, ứng dụng giải trí thu nhỏ ngay trên smartphone của bạn. Qua đó giúp giải quyết các vấn đề một cách dễ dàng, tiện lợi. Khách hàng sẽ không còn phải phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị chuyên dụng để giải quyết công việc thường ngày.

Công việc khi học lập trình app mobile

Các lập trình viên phát triển app mobile sẽ tiến hành thiết kế các ứng dụng trên smartphone. Công việc này sẽ phức tạp hơn nhiều so với lập trình ứng dụng trên nền tảng web.

Đặc biệt, phát triển ứng dụng trên nền tảng hệ điều hành iOS khác biệt hoàn toàn với hệ điều hành Android. Những phiên bản của các nền tảng này là khác nhau.

Theo Groove Technology (best software outsourcing company) ứng dụng mobile được chia thành 3 loại lớn và phổ biến bao gồm ứng dụng Hybrid, ứng dụng web và cuối cùng là Native.

Phát triển ứng dụng Native

native app

Đây là các ứng dụng được xây dựng bằng các loại ngôn ngữ lập trình riêng biệt đồng thời phát triển trên nền tảng xác định. Ví dụ: Ứng dụng android sử dụng ngôn ngữ Kotlin, Java với công cụ Android Studio hay Eclipse. Trong khi ứng dụng iOS được lập trình bằng Swift hay Objective-C với công cụ XCode. Ngoài ra React Native – công nghệ phát triển của Facebook là 1 trong những công nghệ hàng đầu hiện nay để phát triển App Mobile. Với những ứng dụng cần sự đặc thù trong công việc như vậy đòi hỏi lập trình viên phải có kiến thức chắc chắn về các ngôn ngữ lập trình đặc biệt trên, qua đó tạo nền tảng cho sự phát triển của app mobile.

Phát triển ứng dụng Hybrid

Đây là loại ứng dụng web page tương tự như HTML 5. Tuy nhiên, ứng dụng này lại được gói gọn trong một trình duyệt web native. Phát triển ứng dụng Hybrid khá dễ dàng như việc phát triển ứng dụng HTML5. Trong khi đó, người lập trình vẫn có thể liên kết với các tính năng hữu ích của nền tảng.

Nói tóm lại, lập trình viên app mobile ở các nhóm khác nhau có thể mở rộng sang nhóm khác mà không bị rào cản. Thường thì các lập trình viên web cuối cùng Front-end có cơ hội cao hơn khi lấn sân sang lĩnh vực phát triển app mobile. Đặc biệt đối với nền tảng thông qua Hybrid và HTML5. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này chắc chắn cũng sẽ tốn nhiều thời gian cùng yêu cầu sự nỗ lực cao độ.

Phát triển ứng dụng web

webapp

Nói một cách dễ hiểu, đây chính là cách mà các trang web được thiết kế. Các trang web này được viết bằng các loại ngôn ngữ lập trình như CSS, HTML. Ngôn ngữ lập trình phổ biến Javascript cũng được hỗ trợ trên tất cả các nền tảng này. Việc phát triển ứng dụng web trở nên gần gũi với tất cả các lập trình viên bởi sự đơn giản của nó.

Có nên học lập trình app mobile hay không?

Lập trình app mobile đang là nghề hot hiện nay

Nhu cầu sử dụng thiết bị di động thông minh ngày càng phát triển mạnh mẽ. Những người sử dụng điện thoại không rời mắt khỏi kho ứng dụng, phần mềm đa dạng được cài đặt trên máy.

Có thể mọi người không biết, ứng dụng được nhiều người xem là tiêu chí thiết yếu và quan trọng trong việc chọn một sản phẩm điện thoại. Người dùng luôn mong muốn có thể sử dụng những ứng dụng thú vị và khác biệt, phục vụ tất cả mọi nhu cầu của bản thân.

học lập trình app mobile

Những chiếc điện thoại thông minh luôn đi kèm với một hệ điều hành mạnh mẽ. Nhờ vậy mà người dùng sẽ dễ dàng cài đặt các ứng dụng mà mình thích. App mobile này có thể là trò chơi giải trí hay các phần mềm thiết yếu hỗ trợ cho công việc của mình.

Ngoài ra, với kết nối mạng phủ sóng ở mọi nơi, người dùng có thể kết nối mạng internet tới bất cứ đâu. Nhờ vậy, họ dễ dàng hoàn thành công việc thường ngày của mình với một chiếc điện thoại nhỏ gọn. Điều quan trọng là không còn quá phụ thuộc vào những chiếc máy tính cồng kềnh, khó cho việc di chuyển. Tóm lại, giờ đây con người đang phụ thuộc rất nhiều vào các app mobile.

Kiếm tiền trên app mobile ngày càng phổ biến

Trong một thế giới với công nghệ hiện đại như ngày nay, những chiếc điện thoại thông minh đã quá đỗi quen thuộc với tất cả mọi người. Người dùng sẵn sàng đầu tư một khoản chi phí lớn để có thể nhận được những lợi ích mà nó mang lại.

Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến cho định hướng học lập trình app mobile đang trở nên rất hot. Những người có khả năng về trình độ có thể làm việc cho các công ty phần mềm nổi tiếng hoặc tham gia những công việc freelancer. Khi tay nghề lập trình của bạn đã trở nên chuyên nghiệp thì việc xây dựng các app mobile sẽ trở nên vô cùng dễ dàng. Nhờ vậy, mọi người có thể kiếm tiền phục vụ công việc bằng chính những ứng dụng mà mình đã tạo ra.

kiếm tiền qua app

Mô hình App Store cũng giống như một siêu thị phần mềm rộng mở. Các lập trình viên tại đây có cơ hội tiếp cận với hàng triệu khách hàng tiềm năng trên toàn thế giới. Theo lĩnh vực này, mọi người sẽ không cần apply CV đi khắp nơi để xin việc, chỉ cần ngồi nhà cùng một chiếc máy tính thường ngày là đã có thể bắt đầu kiếm tiền. Chỉ cần có những ý tưởng độc đáo, mới lạ, thú vị và hữu ích với người dùng, lập trình viên có khả năng trở nên giàu có từ việc lập trình ứng dụng.

Cần có sự chuẩn bị rõ ràng

Đối với học lập trình app, để có được thành công đặc biệt, cần phải có một sự chuẩn bị kỹ càng về cả thời gian, tiền bạc, bên cạnh đó là cả ý chí cũng như sự kiên trì của người học. Tham khảo tất cả các công cụ và tài liệu mà bạn có thể tìm được trong học tập. Điều quan trọng là các bạn phải có động lực đủ lớn cùng một môi trường học tập và trao đổi tốt.

học lập trình app

Nếu như có đam mê với nghề lập trình viên thì hãy tìm hiểu học lập trình app ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bởi dù ở lứa tuổi nào, bạn cũng có thể học. Dù bạn là học sinh, người đi làm hay người đã về hưu thì việc học và trở thành một lập trình viên là điều có thể xảy ra.

Là một công việc có khả năng mang lại nguồn thu nhập cao vượt trội, học lập trình app mobile để trở thành một lập trình viên triển vọng trở thành mong ước của giới trẻ hiện nay. Bạn có thể làm việc trong các công ty lập trình hoặc làm freelancer và làm việc với các software development partners khác để tăng thu nhập cá nhân. Công việc này phù hợp với tất cả mọi người, không kể tuổi tác giới tính. Bất cứ ai cũng có thể trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp bên cạnh chiếc máy tính của mình. Tận dụng tối đa nguồn lực sẵn có để kiếm thêm thu nhập.

Lập trình app mobile là một trong những công việc nhận được sự quan tâm lớn của mọi người. Với những thông tin trên, mong rằng các bạn sẽ hiểu hơn về công việc. Qua đó, có được một cái nhìn khái quát và toàn diện nhất về định hướng học lập trình app mobile nhằm đưa ra được những sự lựa chọn đúng đắn.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *