Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em từ độ tuổi từ 12 đến 18

ngôn ngữ lập trình cho trẻ

Ở độ tuổi từ 12 -> 18 chính là độ tuổi để trẻ phát triển các khả năng lập trình, và tập làm quen với các ngôn ngữ lập trình. Ở thời điểm này thì trẻ sẽ phát triển khá nhiều từ tâm sinh lý, ý tưởng, tư duy hay cả về xã hội lẫn cuộc sống. Và đây cũng là thời điểm để các bạn và phụ huynh khám phá ra các sở trưởng, sở đoản của con mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang tới cho bạn 4 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em ở độ tuổi từ 12 ->18, bạn hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em là gì?

ngôn ngữ lập trình cho trẻ em
Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em cũng được hiểu theo nghĩa đơn giản hơn chính là phương thức giao tiếp với máy tính, thông qua một số các quy tắc viết mã lệnh. Nhờ có ngôn ngữ lập trình mà các lập trình viên có thể viết các cú pháp trên máy tính để thực hiện một số tác vụ cụ thể.

Tính đến thời điểm hiện tại thì có hơn 250 ngôn ngữ lập trình trên thị trường. Tuy nhiên đối với lứa tuổi 12-> 18 thì chỉ cần tập trung vào một số ngôn ngữ lập trình cho trẻ em chính và được sử dụng thông dụng nhất hiện nay mà thôi.

Tại sao trẻ nên học lập trình từ sớm?

Đối với việc cho trẻ tiếp cận với internet và sử dụng những thiết bị điện tử thông minh sớm ngày một phổ biến hơn. Tuy nhiên, nếu bạn cho trẻ tiếp cận nhằm mục đích giải trí, giết thời gian thì quả là khá lãng phí.

Thay vào đó là bạn có thể cho trẻ tiếp cận với các trang website học online từ sớm để bước đầu rèn luyện cho trẻ thói quen tra cứu, khám phá một số ngôn ngữ lập trình. Từ đó giúp cho trẻ có thể mở mang kiến thức, phát triển trí não.

programming language
Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em. Nên hay không?

Công việc lập trình có giúp cho trẻ kiếm được tiền từ các phát minh của mình, tạo tính tự lập ngay từ khi còn bé. Ngoài ra, việc học các ngôn ngữ lập trình từ nhỏ còn giúp cho trẻ có những định hướng nghề nghiệp, học hành chuẩn xác hơn.

Trong một tương lai không xa, chắc chắn môn học lập trình này sẽ được đưa chính thức vào giảng dạy cho trẻ. Theo như cuộc khảo sát từ góc kỹ năng Lá Xanh gần đây cho thấy, có đến tận 45% phụ huynh đồng ý cho các em học sinh học lập trình ngay còn khi học tiểu học. Và số % phụ huynh khác lại không đồng tình vì cho rằng ở thời điểm này trẻ còn đang tiếp thu những cái mới, vận dụng trí óc sáng tạo và tư duy cho việc học.

Vậy nên việc đưa môn học lập trình cho trẻ em thì sẽ giúp cho công việc học sau này của trẻ cũng sẽ thuận lợi hơn khá là nhiều, giúp trẻ rèn luyện trí nhớ ghi nhớ lâu hơn.

Để học lập trình thì các em cần chuẩn bị gì?

Về kiến thức

Môn toán học

Tùy vào độ tuổi của trẻ nên mức độ cần thiết của môn toán cũng trở nên khác nhau. Đối với những bạn đang học tiểu học thì sẽ không cần toán quá nhiều, nhưng toán lại là điều kiện cần thiết cho trẻ phát triển kỹ năng lập trình cho sau này.

Môn tiếng Anh

Để tiện cho công việc lập trình trở nên dễ dàng hơn thì các bạn trẻ cần phải biết tiếng Anh. Khi trẻ biết tiếng Anh thì trẻ cũng sẽ được tiếp cận và việc làm quen với máy tính cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hơn nữa, các trang web trực tuyến cho trẻ đều do các nhà phát triển phần mềm ở nước ngoài thiết kế, vậy nên giao diện sẽ là tiếng Anh. Và ngay cả các cấu trúc lệnh của ngôn ngữ lập trình cũng dùng tiếng Anh để diễn tả, nên việc trẻ biết tiếng Anh thì những điều đó đều trở nên dễ dàng.

Nhưng với những bạn tiếng Anh chưa được tốt thì có thể thử học các khóa học song song tại CodeLearn, hoặc học trực tuyến trên mạng để có thể vừa học, vừa nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Về tính cách

Lập trình cho trẻ em Sẽ giúp cho trẻ rèn luyện được tính kiên trì, khả năng tập trung cao độ. Và việc lập trình sẽ không quá khó nhưng cũng không hẳn là dễ dàng. Chỉ cần bé chăm học và kiên trì thì ắt sẽ thành công.

Về môi trường

Quá trình dạy lập trình cho trẻ thì phải tạo ra được một môi trường cực kỳ thoải mái, vui cùng với những hình ảnh minh họa sống động tạo cho trẻ cảm giác hứng khởi khi học. Các em có thể theo học các khóa học lập trình tại một số trung tâm dạy lập trình cho trẻ em uy tín hoặc học online trên các website lập trình để nâng cao kiến thức và tạo động lực học cho bản thân

Và khi trẻ có một mentor nhiệt huyết yêu trẻ sẽ phần nào thúc đẩy cho sự đam mê của trẻ hơn, là động lực cho trẻ hăng hái và chăm chỉ hơn trong học tập. Và để học được lập trình, thì trước hết bạn cũng cần phải chuẩn bị cho mình một chiếc PC hoặc laptop.

Một số phần mềm lập trình cho trẻ em thông dụng

lập trình cho trẻ em
Agent Sheets: Sẽ hướng tới cho bạn làm game 3D trên web, đây là một trong những phần mềm có từ năm 1991. Và để tham khảo kỹ càng hơn thì bạn có thể truy cập vào AgentSheets.com.

Phần mềm trên di động: Đối với nền tảng Android thì sẽ có phần mềm của MIT đó là MIT App Inventor, còn iOS thì có Game Salad Creator nổi tiếng hỗ trợ cho việc xây dựng trò chơi 2D. Tính đến thời điểm hiện tại thì MIT App Inventor đang phát triển các bản IOS còn với Game Salad Creator thì cũng tạo ra các phiên bản hỗ trợ cho Android.

Lập trình web: Một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay đó chính là HTML. Được biết đến đây là công cụ có mã nguồn mở, có sẵn các công cụ, và một số giao diện như joomla, wordpress phù hợp để thiết kế web bán hàng, web sản phẩm mà không cần biết về lập trình.

Lập trình kéo – thả chatbot trên web: Robot có khả năng chat tự động trên nền tảng web, facebook. Khi đó các bạn chỉ tạo tài khoản trên nền tảng, chẳng hạn như FPT.AI hay Dialogflow. Ngoài ra, bạn cũng cần phải xây dựng các kịch bản hội thoại, xây dựng dữ liệu và liên kết tới tài khoản hay fanpage của mình.

Tổng hợp các ngôn ngữ lập trình cho trẻ em độ tuổi từ 12-> 18 tuổi

C/C++ – Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em được đưa vào giảng dạy rộng rãi hiện nay

Ngôn ngữ lập trình C/C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình cho trẻ em được phát triển bởi Bjarne Stroustrup. Bạn có thể bắt gặp ngôn ngữ lập trình này trong các trường đại học đào tạo ngành công nghệ thông tin.

C++
C++ là ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phổ biến nhất hiện nay

Điểm nổi bật ở ngôn ngữ này đó chính là về tốc độ xử lý, cũng như hiệu năng mang lại cao. Nên nó thường được sử dụng trong các hệ thống lớn, nơi mà các hiệu năng cũng như tốc độ chính là yếu tố then chốt của sản phẩm. Nếu bạn đang hướng cho trẻ nhà bạn học lập trình, thì hãy lựa chọn ngôn ngữ lập trình C/C++ nhé.

Ngôn ngữ lập trình Python – Giúp trẻ em có tư duy lập trình logic

Ngôn ngữ Python được biết đến là một trong số các ngôn ngữ dễ hiểu nhất hiện nay. Ngôn ngữ này được dùng khá là nhiều, từ lập trình nhúng cho đến lập trình máy trí tuệ nhân tạo, các dịch vụ trên cloud.

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em Python chính là ngôn ngữ được các nhà khoa học lựa chọn và đây cũng là sự lựa chọn hàng đầu. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các ngôn ngữ lập trình Python trong các công cụ học, làm online,…

Đặc biệt nếu trẻ đam mê lập trình và phát triển sự nghiệp lập trình với Python thì đây là ngôn ngữ tạo ra thu nhập không hề nhỏ nếu giỏi về nó. Groove Technology Software Company chia sẻ rằng việc tìm kiếm nhân tài về Python thực sự đang rất khó, chúng tôi cũng đã có đội ngũ Python lớn, nhưng chưa đủ để thực hiện rất nhiều dự án Python lớn nhỏ toàn cầu.

Java – Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em thông dụng

Java là ngôn ngữ lập trình cho trẻ em đa nền tảng cho phép thực hiện trên một số hệ điều hành khác nhau, chẳng hạn như UNIX, Linux, MS Windows. Phương châm của ngôn ngữ Java này đó chính là viết một lần và chạy trên nhiều nền tảng như Run Anywhere và Write Once. Đây là ngôn ngữ khá dễ học, có cấu trúc chương trình khá đơn giản, trong sáng.

ngôn ngữ lập trình cho trẻ em Java
Java là một ngôn ngữ lập trình cho trẻ em khá hot hiện nay

Ngôn ngữ lập trình Processing

Đây là ngôn ngữ lập trình cho trẻ em được khá nhiều trường quốc tế đưa vào giảng dạy, và đây cũng là ngôn ngữ đa nền tảng. Ngôn ngữ Processing sẽ hỗ trợ cho các bé lập trình từ web cho đến di động cũng như phần cứng trên máy tính PI. Ngôn ngữ này khá thích hợp để hướng dẫn lập trình cho trẻ em. Nếu bạn đang cho con em tìm hiểu và có ý định học lập trình thì bạn đừng bỏ qua ngôn ngữ này nhé.

Kết luận

Như vậy, trong bài viết này chúng tôi đã mang đến cho bạn một số ngôn ngữ lập trình cho trẻ em độ tuổi từ 12 ->18. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *